Cập nhật 2024: Cách phân biệt hai loại cửa sổ trời thông dụng nhất hiện nay: Sunroof và Moonroof

Sunroof và Moonroof là hai cái tên phổ biến nhất cho cửa sổ trời ô tô nhưng bạn có hiểu hết mục đích cũng như định nghĩa của chúng hay không?

 • Ô tô có cửa sổ trời mang lại lợi ích không ngờ
 • Lợi ích thú vị của cửa sổ trời ô tô
 • Những mẫu xe có cửa sổ trời giá phải chăng nhất hiện nay

Cửa sổ trời là một trong những trang bị phổ biến trên ô tô hiện nay, xuất hiện trên các mẫu xe phổ thông giá rẻ chứ không còn những tính năng cao cấp như trước. Có rất nhiều loại giếng trời và nhiều tên gọi khác nhau nhưng khái niệm phổ biến nhất là giếng trời và giếng trời khiến nhiều người nhầm lẫn.

cửa sổ trời ô tô

Cửa sổ trời ban đầu chỉ là phụ kiện dành cho xe hơi hạng sang. Thời gian gần đây, để đáp ứng thị hiếu ngày càng cao của khách hàng, ngay cả những mẫu xe phổ thông tầm trung cũng dần được trang bị cửa sổ trời. Giếng trời có nhiều loại và tên gọi khác nhau nhưng phổ biến nhất vẫn là 2 loại giếng trời và cửa sổ trời.

Đặc điểm của cửa sổ trời ô tô

Cửa sổ trời xuất hiện lần đầu tiên vào những năm 1930, nhiệm vụ chính của chúng là mang ánh sáng và không khí trong lành vào trong xe. Khác với việc mở kính cửa bên, việc mở cửa sổ trời có thể giảm đáng kể tiếng ồn bên ngoài mà không gây khó chịu cho người ngồi trong xe.

Cửa sổ trời ra đời lần đầu tiên vào những năm 1930. Đúng như tên gọi, nhiệm vụ của nó chủ yếu là lấy ánh sáng mặt trời và giúp đảm bảo sự lưu thông không khí trong xe. Cửa sổ trời có ưu điểm là giảm đáng kể tiếng ồn bên ngoài và mang lại cảm giác mát mẻ dễ chịu hơn so với việc mở cửa kính bên hông xe.

giếng trời giếng trời

Về mặt vật lý, theo nguyên lý tuần hoàn không khí: “khí nóng bốc lên trên, khí lạnh chìm xuống đáy”, nên nếu kính đóng hoàn toàn thì khí nóng sẽ tập trung chủ yếu ở trần nhà, hoặc phần đầu. vị trí này sẽ khiến hành khách trên xe cảm thấy rất khó chịu. Nếu trang bị cửa sổ trời, không khí sẽ được thoát ra ngoài qua cửa sổ này, mang lại cảm giác dễ chịu hơn.

Ngoài ra, chức năng mở cửa sổ trời phía sau rất phù hợp với những xe thường xuyên đỗ xe dưới trời nắng, không chỉ có tác dụng làm mát bên trong xe mà còn đảm bảo an toàn. Ngoài ra, phần đuôi của cửa sổ trời nhỏ đủ để che mưa khi trời mưa nhẹ và đảm bảo nước sẽ không tràn vào trong xe.

Sự khác biệt giữa giếng trời và giếng trời

Ford là công ty đầu tiên tạo ra khái niệm Moonroof và áp dụng nó vào chính những chiếc xe của mình vào năm 1970. Kể từ đó, mức độ phổ biến của Moonroof không ngừng tăng lên, có thể nói số lượng xe được trang bị Moonroof vượt xa Sunroof.

Điều khác biệt giữa Moonroof và Sunroof khi ra mắt là vật liệu của nó. Cửa sổ trần nhà sử dụng kim loại hoặc cùng một vật liệu xây dựng mái nhà trong khi cửa sổ trần nhà sử dụng kính.

Sau này, để tối ưu hóa khả năng đón ánh sáng tự nhiên, các nhà sản xuất dần chuyển sang sử dụng kính ở các loại “giếng trời”. Kể từ đó, người ta bắt đầu phân biệt Moonroof và Sunroof bằng cách vận hành. Nếu giếng trời có lối mở, tách biệt với trần thì giếng trời khi mở sẽ chạy theo trần.

Cửa sổ trời Range Rover Evoque

Vì có nhiều phiên bản và định nghĩa khác nhau về Moonroof nên khái niệm phổ biến nhất vẫn là Sunroof. Hiện tại, cửa sổ trời còn được kết hợp với cửa sổ trời toàn cảnh.

Theo một số ý kiến, cửa sổ trời là cửa sổ chỉ mở được một phần như một số mẫu xe cỡ nhỏ như Volkswagen Scirocco, hay cửa sổ trời bằng kính không thể mở được như Range Rover Evoque.

Kamudi Việt Nam là một trang web hàng đầu về thông tin và truyền thông bán xe hơi Đáng tin cậy nhất Việt Nam!

Kamudi Việt Nam

CARMUDI.VN gợi ý một số xế khủng giá tiền tỷ

 • Kia Carnival Bản Chữ Ký 3.5G
 • Kia Carnival Bản Chữ Ký 3.5G
1 tỷ 668 triệu đồng
xe ô tô cũ
xe ô tô cũ
1 tỷ 668 triệu đồng
 • Huyndai Accent 2020
 • Huyndai Accent 2020
480 triệu won
xe ô tô cũ
xe ô tô cũ
480 triệu won
 • ®️ .𝟎
 • ®️ .𝟎
2 tỷ 450 triệu đồng
xe ô tô cũ
xe ô tô cũ
2 tỷ 450 triệu đồng
 • Toyota Corolla Cross 2022 Surf 22.000 BH vào năm 2027
 • Toyota Corolla cross 2022 Lướt 22.000 BH lên 20…
778 triệu won
xe ô tô cũ
xe ô tô cũ
778 triệu won
 • Toyota Venza 2019
 • Toyota Venza 2019
530 triệu won
xe ô tô cũ
xe ô tô cũ
530 triệu won
 • SUZUKI ERTIGA 1.5 THỂ THAO
 • SUZUKI ERTIGA 1.5 THỂ THAO
395 triệu won
xe ô tô cũ
xe ô tô cũ
395 triệu won
đánh giá:

5/5 (10 đánh giá)

chia sẻ

Nhãn: Trang bị cửa sổ trời toàn cảnh xe ô tô

Related Posts