Cập nhật 2024: Cách nhận biết kim phun nhiên liệu ô tô đang gặp vấn đề

Kim phun nhiên liệu là một bộ phận rất quan trọng của hệ thống động cơ và kim phun bị bẩn hoặc hư hỏng có thể ảnh hưởng tiêu cực đến hiệu suất của xe bạn.

  Dưới mui xe, động cơ phụ thuộc vào nhiều hệ thống khác nhau, trong đó quan trọng nhất là hệ thống nhiên liệu. Việc bổ sung nhiên liệu là công việc của kim phun nhiên liệu, vì vậy chủ xe có thể tiết kiệm được rất nhiều rắc rối và chi phí sửa chữa nếu họ phát hiện sớm vấn đề với kim phun nhiên liệu.

  Cách thức hoạt động của kim phun

  Kim phun nhiên liệu (phun nhiên liệu) là bộ phận đầu ra cuối cùng trong hệ thống cung cấp nhiên liệu của động cơ ô tô. Mục đích của kim phun là phun nhiên liệu trực tiếp vào buồng đốt của xi lanh động cơ để tạo ra quá trình cháy.

  Cách nhận biết sự cố của kim phun ô tô-1

  Về cơ bản, hiểu biết về hệ thống phun nhiên liệu trực tiếp (hệ thống GDI) sẽ giúp người lái xác định được những điểm bất thường. Đây là cách hệ thống hoạt động: Xăng được bơm nhiên liệu bơm từ bình nhiên liệu đến các kim phun, phun nhiên liệu vào ống nạp ở một góc chính xác.

  Đây là nơi nhiên liệu kết hợp với không khí, sau đó hỗn hợp không khí-nhiên liệu được nén vào buồng đốt và bốc cháy. Kim phun kiểm soát cụ thể thời điểm và lượng nhiên liệu được thêm vào, cũng như góc và kiểu phun. Tất cả điều này được tính toán bởi bộ điều khiển động cơ (ECU) bằng cách sử dụng nhiều cảm biến.

  Dấu hiệu khi kim phun có vấn đề

  Một kim phun bị hỏng có thể dẫn đến các vấn đề lớn hơn nếu không được điều trị. Để giúp ngăn chặn điều này, đây là một số triệu chứng của vấn đề về kim phun cần chú ý:

  Cách nhận biết sự cố của kim phun ô tô-2

  Ô tô không nổ máy: Một trong những triệu chứng rõ ràng nhất khi kim phun bị hỏng là ô tô không khởi động được. Mặc dù điều này hiếm khi xảy ra và có một số lý do có thể khiến điều này xảy ra, nhưng nếu động cơ không nhận đủ nhiên liệu để đốt cháy và tạo ra điện, thì nhiều khả năng vấn đề là ở kim phun.

  – Mất điện: Ngay cả khi có đủ không khí để mồi hệ thống, kim phun nhiên liệu bị tắc hoặc bẩn có thể làm mất cân bằng không khí và nhiên liệu, gây ra phản ứng không nhất quán. Điều này có thể gây ra tình trạng chết máy, hoặc động cơ bị chết máy.

  Động cơ rung mạnh hoặc không tải: Việc cung cấp nhiên liệu không đồng đều từ các kim phun bị tắc do nằm trên cùng một mạch có thể khiến động cơ chạy không tải quá mức – đây là điều xảy ra với các dao động ngẫu nhiên trong RPM (số vòng quay mỗi phút). Nếu tốc độ của máy đo tốc độ của xe dao động mà không có bất kỳ thay đổi nào về đầu vào của bàn đạp ga thì có thể là do kim phun trong động cơ. Ngoài ra, người lái xe cũng có thể nhận thấy sự thay đổi về tiếng ồn khi xe chạy không tải.

  Đèn kiểm tra động cơ bật sáng: Tất cả những vấn đề này với động cơ có thể khiến đèn cảnh báo trên bảng điều khiển nhấp nháy. Mặc dù điều này có thể không giải thích đầy đủ vấn đề, nhưng nó sẽ giúp chủ sở hữu đi đúng hướng – sử dụng công cụ chẩn đoán xe vào thời điểm này có thể giúp làm rõ vấn đề là gì. Hãy nhớ đọc kỹ hướng dẫn sử dụng và kiểm tra các mã lỗi liên quan.

  – Tiết kiệm nhiên liệu kém: Khi một kim phun bị lỗi không cung cấp đủ nhiên liệu cho động cơ hoạt động bình thường, ECU sẽ nhận biết điều này và kích hoạt các kim phun còn lại hoạt động với hiệu suất cao hơn. Điều này có nghĩa là kim sẽ rút ra nhiều hơn từ bình xăng và người lái sẽ nhận thấy mức tiêu thụ tăng lên.

  Rò rỉ nhiên liệu và có mùi hôi: Đôi khi, các vấn đề nghiêm trọng hơn là do kim phun nhiên liệu bẩn hoặc bị tắc. Nếu một bộ phận nào đó bị vỡ hoặc nứt, nó có thể gây rò rỉ nhiên liệu. Điều này ảnh hưởng đến việc tiết kiệm nhiên liệu, nhưng cũng tạo ra mùi đáng chú ý. Chủ sở hữu chắc chắn có thể ngửi thấy và nhận thấy chất lỏng tích tụ khi họ kiểm tra kim phun của mình.

  kim phun sạch

  Một số giải pháp chủ xe có thể thực hiện trước khi liên hệ với cơ sở sửa chữa. Tuy nhiên, người lái xe không nên ngần ngại tìm kiếm sự trợ giúp chuyên nghiệp nếu vấn đề quá nghiêm trọng. Dưới đây là một số bước đơn giản bạn có thể thực hiện:

  Cách nhận biết sự cố của kim phun ô tô-3

  – Kiểm tra lọc nhiên liệu và thay thế nếu bị tắc.

  – Dùng dung dịch vệ sinh kim phun. Ngắt kết nối bơm nhiên liệu khỏi kim phun và bộ điều chỉnh áp suất (nếu cần); kết nối máy làm sạch với cổng nhiên liệu; tháo nắp bình xăng để tránh tích tụ áp suất; khởi động và lái xe cho đến khi hết dung dịch tẩy rửa và động cơ dừng lại . Hãy nhớ kết nối lại mọi thứ trước khi chạy động cơ.

  – Các kim phun nhiên liệu nên được làm sạch sau mỗi 30.000 dặm (48.000 km).

  – Nếu kim phun bị hư hỏng nặng, người dùng có thể phải thay thế hoàn toàn. Điều này nên được thực hiện bởi một chuyên gia kỹ thuật ô tô.

  Mua ô tô cũ trên Carmudi’s Auto Auction – chương trình đấu giá ô tô trực tuyến duy nhất tại Việt Nam. Với hàng trăm mẫu xe ô tô đến từ các đại lý trên toàn thế giới, bạn có thể dễ dàng tìm thấy những chiếc SUV, sedan, hatchback, bán tải, bán tải… Hãy tham gia đấu giá ngay bây giờ và giành lấy chiếc xe mơ ước với mức giá tốt hơn mong đợi.

  Kamudi Việt Nam là một trang web hàng đầu về thông tin và truyền thông bán xe hơi Đáng tin cậy nhất Việt Nam!

  Kamudi Việt Nam

  CARMUDI.VN gợi ý một số xế khủng giá tiền tỷ

  • Mercedes-Benz GL-Class GLC 200 2.0 2022
  • Mercedes-Benz GL-Class GLC 200 2.0 2022
  2,099 tỷ đồng
  xe ô tô cũ
  xe ô tô cũ
  2,099 tỷ đồng
  • Mercedes-Benz C 300 AMG V1
  • Mercedes-Benz C 300 AMG V1
  2 tỷ 199 triệu đồng
  xe ô tô cũ
  xe ô tô cũ
  2 tỷ 199 triệu đồng
  • 📍Xe Mercedes-Benz C-Class C200 2010, bảo hành 3 tháng
  • 💕Mercedes C-Class C200 2010 xe nguyên bộ, bảo hành…
  295 triệu won
  xe ô tô cũ
  xe ô tô cũ
  295 triệu won
  • SUV VinFast VFe34 2023 màu trắng mới
  • SUV VinFast VFe34 2023 màu trắng mới
  710 triệu won
  xe ô tô cũ
  xe ô tô cũ
  710 triệu won
  • Toyota Vios 2022 đã đi 4.300 km, xe chuẩn đẹp
  • Toyota Vios 2022 là xe tiêu chuẩn đẹp đã chạy 4.300 km…
  455 triệu won
  xe ô tô cũ
  xe ô tô cũ
  455 triệu won
  • Dầu Hộp Số Tay Toyota Fortuner Bảo Hành 1 Năm
  • Dầu hộp số Toyota Fortuner Bảo hành 1 năm…
  745 triệu won
  xe ô tô cũ
  xe ô tô cũ
  745 triệu won
  đánh giá:

  5/5 (10 đánh giá)

  chia sẻ

  Nhãn:

  Related Posts