Cập nhật 2024: Cách đo mức tiêu hao nhiên liệu thực tế trên ô tô

Trong điều kiện giao thông hạn chế như hiện nay, mức tiêu hao nhiên liệu đã trở thành một trong những tiêu chí mà người tiêu dùng luôn chú ý khi chọn mua xe. Làm sao để biết được mức tiêu hao nhiên liệu thực tế của từng mẫu xe, ngoài những con số tưởng chừng như ấn tượng mà nhà sản xuất đưa ra?

 • Tiết kiệm xăng cho thú cưng của bạn với 10 mẹo sau
 • Phải làm gì nếu mức tiêu hao nhiên liệu của xe bất thường?
 • 8 mẹo giúp bạn tiết kiệm nhiên liệu khi lái xe

Các nhà sản xuất thường ghi số km đã đi được của xe trên kính chắn gió hoặc bạn có thể tìm thấy con số này trong danh mục của họ. Tuy nhiên, khách hàng cần hiểu rằng đây chỉ là những con số do nhà sản xuất đưa ra, được tính toán trong điều kiện môi trường hoàn hảo như không có lực cản gió, tốc độ không đổi, chất lượng xăng đạt tiêu chuẩn và nhiều yếu tố thuận lợi khác khi xe chạy trong phòng thí nghiệm. Ngược lại, trên thực tế, bạn sẽ gặp rất nhiều yếu tố bất lợi ảnh hưởng đến mức tiêu hao nhiên liệu của xe, trong đó có thói quen của người lái xe.

Cách xác định mức tiêu hao nhiên liệu thực tế của từng loại xe- 1

Cách tính mức tiêu hao nhiên liệu

Đầu tiên, đổ đầy bình và ghi lại quãng đường đã đi (ODO), sau đó bạn chỉ cần lái xe đến trạm xăng tiếp theo. Khi đổ xăng lần thứ hai, ghi lại số ODO và số lít đã đổ hiển thị trên thanh bơm xăng. Tính theo công thức lít đổ chia cho số km đã đi được kết quả là số lít nhiên liệu mà ô tô tiêu thụ trên quãng đường 1 km. Tiếp tục lấy kết quả này nhân với 100, bạn sẽ được số lít nhiên liệu mà ô tô đã tiêu thụ để đi được 100 km.

Cách Xác Định Mức Tiêu Thụ Nhiên Liệu Thực Tế Của Mỗi Xe - 2

Ví dụ: nếu bạn đi một chiếc xe Ford Fiesta, lần đầu tiên bạn ODO xe sẽ dừng ở 5.000km và sau khi đổ đầy bình sẽ có 35 lít bơm xăng và xe đã đi được 5.450km nên bạn đã đi được 450km. Theo công thức, chia lượng nhiên liệu đổ vào là 35 cho quãng đường lái xe là 450 rồi nhân với 100, ta được mức tiêu hao nhiên liệu của ô tô khi lái 100 km là 7,77 lít.

Cách Xác Định Mức Tiêu Thụ Nhiên Liệu Thực Tế Của Mỗi Xe - 3

Lưu ý rằng bạn không cần phải đổ hết bình để đổ đầy, tuy nhiên, quãng đường di chuyển càng dài thì kết quả trung bình sẽ càng chính xác. Nếu muốn xác định lượng nhiên liệu mà ô tô của bạn đang sử dụng trong thành phố, trước khi di chuyển ra ngoại thành, hãy đổ đầy bình và áp dụng công thức trên. Ngoài ra, giá xăng cũng là yếu tố bạn cần chú ý, trước lần đổ thứ 2, bạn cần đảm bảo giá xăng không thay đổi so với lần đổ trước, nếu không sẽ xảy ra sai sót. Một điểm nữa là lần đầu dừng ở bất kỳ cây xăng nào, lần thứ 2 bạn nên đến đúng cây xăng đó và bơm đúng để đạt mức sai số thấp nhất.

Cách xác định mức tiêu hao nhiên liệu thực tế của từng xe - 4

Mẹo lái xe tiết kiệm nhiên liệu

Mỗi mẫu xe sẽ có một dải tốc độ giúp động cơ tiết kiệm nhiên liệu nhất, thường nằm trong khoảng 75 – 90km/h. Khi đó, ô tô sẽ tận dụng tối đa tỷ số giữa công suất động cơ và lực quán tính. Nhìn chung, bạn nên giữ số vòng tua máy ở mức thấp trong khoảng 1.300 đến 1.500 vòng/phút để tối ưu hóa mức tiêu hao nhiên liệu.

Cách Xác Định Mức Tiêu Thụ Nhiên Liệu Thực Tế Của Mỗi Xe - 5

RPM cao làm tăng mức tiêu thụ nhiên liệu

Ngoài ra, nhiều người lái xe có thói quen đạp ga theo “hình sin”, tức là đạp ga rồi thả lỏng rồi tiếp tục lặp lại hành động này một quãng đường dài. Xe sẽ không tiết kiệm nhiên liệu hơn mà lại tiêu tốn nhiều nhiên liệu hơn, bạn nên tập thói quen đạp ga đều để động cơ không tăng giảm thất thường. Nếu có, bạn nên sử dụng ga tự động vì máy tính sẽ kiểm soát chính xác nhất phạm vi vòng tua phù hợp sau khi bạn cài đặt tốc độ của ô tô.

Cách xác định mức tiêu hao nhiên liệu thực tế của từng xe - 6

Giữ ga đều có thể giảm tiêu hao nhiên liệu

Lốp non hơi sẽ làm tăng ma sát với mặt đường, ma sát chính là “sát thủ” tiêu hao nhiên liệu của xe. Việc lắp đặt cảnh báo áp suất lốp hoặc kiểm tra áp suất thường xuyên bằng đồng hồ đo cầm tay sẽ giúp bánh xe của bạn luôn có đủ hơi và chạy êm. Bạn có thể tìm thấy bảng thông số kỹ thuật lốp được in chìm của nhà sản xuất ở mép cửa trước phía người lái.

Cách Xác Định Mức Tiêu Thụ Nhiên Liệu Thực Tế Của Mỗi Xe - 7

Có thể dừng lại nghỉ ngơi trên một chặng đường dài nhưng thời gian không nên quá dài, vì khi động cơ nguội, xe sẽ đốt nhiều nhiên liệu hơn bình thường trong 8 km đầu tiên lái xe. Khi đến gần đèn đỏ hoặc khu vực đông dân cư cần giảm tốc độ, phải quan sát khí thải từ xa, khi tăng tốc chỉ nên “nhấn và giữ” chân ga để xe tăng tốc từ từ. Bất kỳ hành động bóp số, đạp ga hay kéo phanh liên tục sẽ làm tăng mức tiêu hao nhiên liệu của động cơ và tạo ra ma sát làm giảm tuổi thọ của các bộ phận cơ khí.

Kamudi Việt Nam

CARMUDI.VN gợi ý một số mẫu xe khủng giá tiền tỷ

 • Hyundai Tucson Turbo sẽ đi vào sản xuất vào năm 2022
 • Hyundai Tucson Turbo sẽ đi vào sản xuất vào năm 2022
970 triệu won
xe ô tô cũ
xe ô tô cũ
970 triệu won
 • Ford Ranger 2.2D TẠI XLS
 • Ford Ranger 2.2D TẠI XLS
415 triệu won
xe ô tô cũ
xe ô tô cũ
415 triệu won
 • RANGER XLS 2016_xe gia đình 1 chủ_hỗ trợ vay 70%
 • RANGER XLS 2016_Xe gia đình 1 chủ_Hỗ trợ vay 70…
430 triệu won
xe ô tô cũ
xe ô tô cũ
430 triệu won
 • 2009 Maserati GranTurismo S 2dr Coupe (4.7L 8 xi lanh 6 giờ sáng) 0
 • 2009 Maserati GranTurismo S 2dr Coupe (4.7L 8cy…
2 tỷ 500 triệu đồng
xe ô tô cũ
xe ô tô cũ
2 tỷ 500 triệu đồng
 • Toyota Fortuner 2.5G
 • Toyota Fortuner 2.5G
385 triệu won
xe ô tô cũ
xe ô tô cũ
385 triệu won
 • Mazda CX-3 1.5L Phiên Bản Cao Cấp 2023
 • Mazda CX-3 1.5L Phiên Bản Cao Cấp 2023
646 triệu won
xe ô tô cũ
xe ô tô cũ
646 triệu won
đánh giá:

5/5 (12 đánh giá)

chia sẻ

Nhãn:Tiêu hao nhiên liệu Cách vận hành tiết kiệm nhiên liệu Kiểm soát hành trình Ford Fiesta Đo mức tiêu hao nhiên liệu của ô tô Tư vấn sử dụng ô tô

Related Posts