Cập nhật 2024: Các điều cần nắm rõ khi bị tạm giữ xe vi phạm giao thông

Khi vi phạm giao thông bị tạm giữ phương tiện và làm thế nào để lấy lại luôn là vấn đề nan giải của hầu hết người tham gia giao thông. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

 • Mức phạt không chấp hành vạch kẻ đường, biển báo 2022
 • Đăng ký muộn có bị phạt không?
 • Mức phạt đối với ô tô chạy quá tốc độ cho phép từ 10 đến 20 km/h (2022)

1. Lấy lại xe vi phạm giao thông như thế nào?

Thưa ông, tôi vượt đèn đỏ bị phạt và bị treo bằng lái xe một tháng. Sau đó tôi không lấy lại được bằng lái nhưng do vô tình chạy quá tốc độ 57/40 nên xe tôi bị tạm giữ. Xin hỏi luật sư nếu tôi quyết định nộp phạt vượt đèn đỏ thì tôi có được phép lái xe ra ngoài không? Hay tôi cần bằng lái xe?

Cảm ơn bạn rất nhiều!

hồi đáp:

Tùy từng trường hợp, hành vi vi phạm Luật Giao thông đường bộ sẽ bị xử phạt hành chính. Khoản 9 Điều 125 “Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012” quy định:

“Đối với mọi trường hợp tạm giữ vật chứng, phương tiện, giấy phép, chứng chỉ hành nghề phải lập biên bản. Biên bản họp phải ghi rõ tên, số lượng, loại, tình trạng tạm giữ vật chứng, phương tiện. Biên bản phải được người có thẩm quyền hoặc người vi phạm ký xác nhận, lập thành 02 bản, người có trách nhiệm giữ một bản, người vi phạm giữ một bản.”

Vì vậy, nếu muốn lấy lại xe bị tạm giữ thì phải xuất trình biên bản xử phạt (quyết định).

2. Khi tạm giữ xe, công an có giữ chìa khóa không?

Thưa ông, nếu xe tôi bị tạm giữ thì công an có quyền giữ chìa khóa không?

Cảm ơn luật sư!

hồi đáp:

Hiện nay, chưa có văn bản pháp luật nào quy định người có thẩm quyền xử phạt được tạm giữ chìa khóa xe của người vi phạm. Vì vậy, về nguyên tắc, việc người có thẩm quyền xử phạt tạm giữ chìa khóa xe của người vi phạm là trái pháp luật.

3. Thời gian tạm giữ xe do tai nạn giao thông là bao lâu?

Trên đường về nhà, tôi va chạm với một chiếc xe máy gây ra tai nạn giao thông. Từ hôm đó đến nay xe tôi bị CSGT tạm giữ 14 ngày.

Tôi hỏi CSGT (cảnh sát giao thông) thì họ nói sẽ giải quyết sau khi bên mô tô viết bản tường trình. Hãy hỏi luật sư của bạn:

– Nếu bên đi xe máy không hợp tác với CSGT để đi làm thì xe của tôi sẽ ra sao?

– Pháp luật quy định phương tiện gây tai nạn giao thông sẽ bị tạm giữ trong bao lâu? Xe của tôi có bị tạm giữ không?

hồi đáp:

– Theo “Luật xử lý vi phạm hành chính” năm 2012:

“I. Tạm giữ phương tiện vận tải liên quan:

a) Khi xảy ra tai nạn giao thông đường bộ, tất cả các phương tiện giao thông liên quan phải tạm giữ để xem xét, điều tra, xử lý (trừ phương tiện ưu tiên theo quy định của pháp luật). Phải có biên bản phương tiện bị tạm giữ, trong đó ghi rõ tình trạng phương tiện bị tạm giữ;

b) Trường hợp có dấu hiệu tội phạm trong vụ tai nạn giao thông đường bộ, đơn vị cảnh sát giao thông nơi tạm giữ phương tiện có trách nhiệm bàn giao phương tiện bị tạm giữ cùng hồ sơ vụ án cho cơ quan điều tra hình sự có trách nhiệm quản lý về an sinh xã hội;

c) Trường hợp xảy ra tai nạn giao thông mà không có dấu hiệu phạm tội thì phương tiện bị tạm giữ được xử lý theo quy định sau:

– Trường hợp xảy ra tai nạn, sau khi kiểm tra phương tiện, nếu xác định người điều khiển phương tiện không có lỗi thì phương tiện phải được trả lại ngay cho chủ sở hữu hoặc người điều khiển phương tiện;

—Trong các trường hợp khác, việc tạm giữ phương tiện được thực hiện theo quy định của “Quy định xử lý vi phạm hành chính” hiện hành và các quy định khác của pháp luật có liên quan. “

– Thời hạn tạm giữ phương tiện được quy định là Khoản 8 Điều 125 “Luật xử lý vi phạm hành chính” năm 2012:

“8. Thời hạn tạm giữ tang vật, phương tiện, giấy phép, chứng chỉ hành nghề trái pháp luật hành chính là trong thời hạn bảy ngày, kể từ ngày tạm giữ. Nếu vụ án có nhiều vụ án hơn thì thời hạn tạm giữ có thể được kéo dài hơn. tình hình phức tạp thì phải xác minh nhưng không quá 30 ngày kể từ ngày tạm giữ vật chứng, giấy phép, chứng chỉ hành nghề.”

Vì vậy, trong trường hợp này việc cơ quan CSGT tạm giữ xe của bạn 14 ngày là hợp lý vì bên đi xe máy không có mặt để phục vụ quá trình điều tra. Tuy nhiên, thời gian tối đa chỉ là 30 ngày. Nếu quá thời hạn, cơ quan quản lý giao thông có thẩm quyền ra thông báo gia hạn tạm giữ phương tiện. Sau khi điều tra kết thúc, nếu cơ quan điều tra không quyết định khởi tố vụ án hình sự thì bạn có thể nộp đơn lên cơ quan công an trả lại xe để lấy lại xe. Quý khách vui lòng chú ý theo dõi thời gian tạm giữ xe và gửi yêu cầu trả lại xe để đảm bảo quyền lợi của mình.

4. Tôi phải làm gì nếu bị cảnh sát chặn lại?

Chào luật sư. Anh trai tôi đi xem chọi gà và bị công an bắt giữ với chiếc ô tô có giá trị dưới 50.000 đồng. Sau đó, em trai được bảo lãnh về nước và phải trả trước 1,5 triệu đồng nhưng không có biên lai. Đến nay đã 15 ngày mà xe vẫn chưa được trả lại. Luật sư bảo tôi đưa xe ra thì tôi phải làm sao? Vụ án mất bao lâu để giải quyết?

Tôi chân thành đánh giá cao nó!

hồi đáp:

Do thông tin bạn cung cấp không nêu rõ nguyên nhân anh trai bạn bị công an bắt giữ và số tiền 1,5 triệu đồng được tại ngoại hay bị phạt nên chúng tôi tạm phân tích như sau:

– Thứ nhất, về việc bị giam giữ:

Theo Điều 125 Luật Xử lý vi phạm hành chính số 15/2012/QH13 của Quốc hội:

“1. Việc tạm giữ tang vật, phương tiện, giấy phép, chứng chỉ hành nghề theo thủ tục hành chính chỉ được áp dụng trong những trường hợp hết sức cần thiết sau đây:

a) Xác minh những tình tiết nếu chưa xác định tạm thời sẽ không đủ căn cứ để ra quyết định xử phạt. Quy định tại khoản 3 Điều 60 của Luật này áp dụng cho việc tạm giữ tang vật vi phạm hành chính để xác định làm căn cứ xác định mức phạt tiền và thẩm quyền xử phạt;

b) Chấm dứt ngay những hành vi vi phạm hành chính chưa được đình chỉ và gây hậu quả xã hội nghiêm trọng;

c) Bảo đảm thi hành quyết định xử phạt quy định tại khoản 6 Điều này.

Trường hợp cần niêm phong tang vật, tài sản tạm giữ thì phải thực hiện trước mặt người vi phạm; nếu người vi phạm không có mặt thì việc niêm phong phải được thực hiện trước mặt đại diện gia đình, đại diện tổ chức, đại diện chính quyền và người chứng kiến.

Khi tạm giữ tang vật, phương tiện vi phạm hành chính phải có quyết định bằng văn bản, kèm theo biên bản thu giữ và giao một bản sao cho người vi phạm và đại diện của tổ chức vi phạm.

6. Nếu hình thức xử phạt chỉ áp dụng đối với cá nhân, tổ chức vi phạm hành chính thì người có thẩm quyền xử phạt có quyền tạm giữ một trong các giấy tờ sau theo thứ tự: giấy phép lái xe, giấy thông hành xe hoặc các giấy tờ cần thiết khác cho đến khi người đó vi phạm. hoặc tổ chức liên quan đã giao nộp xong cho đến khi có quyết định xử phạt. Trường hợp cá nhân, tổ chức vi phạm pháp luật không có các giấy chứng nhận nêu trên thì người có thẩm quyền xử phạt có quyền tạm giữ tang vật, phương tiện vi phạm hành chính, trừ trường hợp quy định tại khoản 10 Điều này.

7. Đối với cá nhân, tổ chức có hành vi vi phạm hành chính mà bị xử phạt bằng hình thức thu hồi giấy phép, chứng chỉ hành nghề thì có thể bị tạm giữ giấy phép, chứng chỉ hành nghề để bảo đảm thi hành quyết định xử phạt. Việc tạm giữ giấy phép, chứng chỉ hành nghề để chờ quyết định không ảnh hưởng đến quyền sử dụng giấy phép, chứng chỉ hành nghề của cá nhân, tổ chức.

8. Thời hạn tạm giữ tang vật, phương tiện, giấy phép, chứng chỉ hành nghề vi phạm hành chính là không quá bảy ngày, kể từ ngày tạm giữ. Đối với vụ án có tình tiết phức tạp cần xác minh thì thời hạn tạm giam có thể kéo dài nhưng không quá 30 ngày, kể từ ngày thu giữ vật chứng, giấy phép, chứng chỉ hành nghề.

Đối với những trường hợp quy định tại khoản 2 và khoản 1 Điều 66 của Luật này mà việc xác minh mất nhiều thời gian thì người thụ lý vụ việc phải báo cáo cấp trên trực tiếp bằng văn bản để xin gia hạn. Việc gia hạn phải có văn bản đề nghị gia hạn và thời gian gia hạn không quá 30 ngày.

Thời hạn tạm giữ tang vật, phương tiện vi phạm hành chính, giấy phép, chứng chỉ hành nghề được tính từ thời điểm tang vật, phương tiện, giấy phép, chứng chỉ hành nghề bị tạm giữ thực tế.

Thời hạn tạm giữ tang vật vi phạm hành chính, phương tiện, giấy phép, chứng chỉ hành nghề không vượt quá thời hạn quy định tại Điều 66 của Luật này trong văn bản quyết định xử phạt vi phạm hành chính, trừ trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 1 Điều này. Luật này. Điều, điểm c khoản 1 Điều này.

9. Mọi trường hợp tạm giữ tang vật, phương tiện, giấy phép, chứng chỉ hành nghề đều phải có biên bản. Biên bản họp phải ghi rõ tên, số lượng, chủng loại, tình trạng tang vật, công cụ bị tạm giữ và có chữ ký của người ra quyết định thu giữ và người vi phạm; trường hợp không xác định được người vi phạm hoặc người ra quyết định tạm giữ. người vi phạm vắng mặt hoặc không ký thì phải có 02 người làm chứng ký. Biên bản họp phải được lập thành 02 bản, trong đó người giám sát giữ 01 bản và người vi phạm giữ 01 bản.

10. Trong trường hợp vi phạm hành chính, phương tiện bị tạm giữ để bảo đảm thi hành vi phạm hành chính và xử phạt, tổ chức, cá nhân vi phạm có địa chỉ, điều kiện đỗ xe rõ ràng và được đổ, bảo quản hoặc bảo lãnh nếu có. khả năng tài chính, vi phạm Phương tiện có thể được cơ quan quản lý nhà nước quản lý.

Chính phủ sẽ giải thích chi tiết về quy định này. “

– 2. Về việc tạm ứng 1,5 triệu đồng:

Nếu 1,5 triệu bạn nộp là tiền phạt thì phải có biên lai, nếu là bảo lãnh thì phải có biên bản.

Theo Điều 15, Khoản 3 Nghị định số 115/2013/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý, bảo quản tang vật, phương tiện vi phạm hành chính bị tạm giữ, tịch thu theo thủ tục hành chính:

》Thứ ba, thủ tục và số tiền xử lý ký quỹ:

a) Tổ chức, cá nhân bảo đảm cho người tạm giữ phương tiện. Số tiền đặt cọc ít nhất phải bằng mức phạt tiền tối đa của khung hình phạt quy định đối với hành vi vi phạm. Sau khi tổ chức, cá nhân vi phạm chấp hành đầy đủ quyết định xử phạt, tiền đặt cọc sẽ được trả lại cho tổ chức, cá nhân đứng ra bảo lãnh.

Tiền gửi tiền đặt cọc và tiền lãi của chúng phải được ghi lại. Biên bản họp được lập thành 02 bản cho đơn vị, cá nhân nộp tiền đặt cọc;

b) Trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày hết thời hạn tống đạt quyết định xử phạt mà đơn vị, cá nhân không thực hiện quyết định xử phạt thì số tiền đặt cọc được quy thành tiền phạt cá nhân. “

Khó chứng minh được anh trai bạn đã nộp tiền vì anh trai bạn đã nộp tiền nhưng không có biên lai hoặc giấy tờ chứng minh.

– 3. Về thời hạn tạm giữ phương tiện:

Thời hạn tạm giam chung là 7 ngày kể từ ngày bị tạm giữ. Nhưng nếu vụ việc của anh trai bạn có nhiều tình tiết và cần điều tra thì thời hạn tối đa là 30 ngày, kể từ ngày thu giữ vật chứng, giấy phép, chứng chỉ hành nghề.

Tóm lại, để lấy lại được xe, anh bạn cần chứng minh đã nộp trước 1,5 triệu đồng cho việc tạm giữ xe, đồng thời phải chấp hành quyết định xử phạt.

Chúc bạn lái xe an toàn!

Kamudi Việt Nam là website hàng đầu về thông tin và truyền thông bán xe Đáng tin cậy nhất ở Việt Nam!

Kamudi Việt Nam

CARMUDI.VN gợi ý một số mẫu xe khủng giá tiền tỷ

 • Toyota Camry 2.5 Q XHD hóa đơn 100%, bảo hiểm đến năm 2025
 • Toyota Camry 2.5 Q XHD xuất hóa đơn 100%, bảo hiểm lên tới 20…
1 tỷ 360 triệu
xe ô tô cũ
xe ô tô cũ
1 tỷ 360 triệu
 • Mazda 3 1.5 AT sedan giá cạnh tranh tại Bình Dương
 • Mazda 3 1.5 AT sedan giá cạnh tranh tại Bình Du
579 triệu won
xe ô tô cũ
xe ô tô cũ
579 triệu won
 • VinFast LUX A 2.0 228 mã lực
 • VinFast LUX A 2.0 228 mã lực
718 triệu won
xe ô tô cũ
xe ô tô cũ
718 triệu won
 • Honda HRV RS Giá 876 – Ưu Đãi Sốc – Giá Cạnh Tranh Nhất Khu Vực
 • Honda HRV RS Giá 876 – Ưu Đãi Sốc – Giá Thấp…
876 triệu won
xe ô tô cũ
xe ô tô cũ
876 triệu won
 • Honda City 2021 (FL – Tháng 10) 1.5 RS e-HEV Sedan (FWD) 1.5
 • Honda City 2021 (Tháng 10, FL) 1.5 RS e-HEV Sedan…
488 triệu won
xe ô tô cũ
xe ô tô cũ
488 triệu won
 • Mercedes-Benz S 450 Luxury Blue Mới Đang Giao Hàng
 • Mercedes-Benz S 450 Luxury Blue Mới Giao Hàng…
5 tỷ 559 triệu
xe ô tô cũ
xe ô tô cũ
5 tỷ 559 triệu
đánh giá:

5/5 (10 đánh giá)

chia sẻ

Nhãn:Phạt ô tô, vi phạm giao thông, vi phạm giao thông

Related Posts