Cập nhật 2024: Bí quyết điều chỉnh gương chiếu hậu dành cho xe ô tô

Nhiều người sử dụng ô tô bỏ qua việc điều chỉnh gương chiếu hậu. Điều này không chỉ hạn chế nghiêm trọng tầm nhìn mà còn làm tăng nguy cơ va chạm, tai nạn, gây nguy hiểm cho tài sản và con người.

 • Bạn có biết gì về gương cầu lồi xe tải?
 • Gương cầu lồi ô tô là gì?Lắp gương cầu lồi ô tô
 • Gương cầu lồi gắn vào gương chiếu hậu như thế nào?

Trên ô tô có 3 gương chiếu hậu nhưng hiệu quả cải thiện không vượt quá 70%. Kết quả là người điều khiển ô tô sẽ không thể che được điểm mù ở hai bên và phía sau xe.

3 gương ô tô

Một lỗi phổ biến mà hầu hết người sử dụng ô tô mắc phải khi chỉnh gương chiếu hậu là chỉnh gương chiếu hậu để lộ một phần thân xe trong khi vẫn để mắt vào tựa đầu ghế lái. Khi gương chiếu hậu hai bên được điều chỉnh về vị trí này, những điểm mù lớn mà người lái không thể che được sẽ hình thành ở hai bên xe. Bạn có thể so sánh kỹ, nếu góc nhìn của 1 hoặc cả 2 gương bên trùng với góc nhìn của gương trung tâm thì tức là gương của bạn đã được điều chỉnh sai.

Dưới đây là cách điều chỉnh gương ô tô của bạn để phát huy tối đa tác dụng của chúng và giảm điểm mù.

Chỉnh gương trái

Để căn chỉnh chính xác nhất, người ngồi trong xe nghiêng đầu một khoảng gần cửa sổ bên trái, sau đó di chuyển lại gần hơn cho đến khi gần chạm vào cửa sổ. Sau đó điều chỉnh gương sao cho che được phần đuôi xe và một phần đuôi xe bên trái.

Chỉnh gương trái

Điều chỉnh gương bên phải

Nhìn qua gương chiếu hậu bên phải, người sử dụng xe vẫn ngồi nghiêng về phía người lái nhưng hơi nghiêng về phía trung tâm giữa ghế lái và ghế hành khách. Điều chỉnh sao cho gương bên phải che hết phần đuôi xe và một phần đuôi xe bên phải.

Điều chỉnh gương bên phải

Điều chỉnh gương chiếu hậu bên trong

Trở lại vị trí lái bình thường trước khi điều chỉnh gương chiếu hậu bên trong. Để phát huy tối đa công dụng của gương chiếu hậu bên trong, người dùng cần điều chỉnh gương chiếu hậu về vị trí đối diện với tâm cửa sổ sau. Vị trí chính xác của gương có nghĩa là bạn có thể nhìn thấy càng nhiều phía sau xe càng tốt mà không cần phải điều chỉnh sang trái hoặc phải. Vì hai bên xe đều có gương chiếu hậu.

Điều chỉnh gương chiếu hậu bên trong

Sau khi chỉnh gương, người lái nên điều khiển xe di chuyển một đoạn ngắn để tiếp tục điều chỉnh sao cho phù hợp nhất. Việc thực hiện điều chỉnh sau khi di chuyển thực tế sẽ giúp việc điều chỉnh hoạt động tốt nhất, tối đa hóa khả năng hiển thị.

Cách kiểm tra gương chiếu hậu sau khi điều chỉnh

Cần mở rộng hợp lý để giúp tối đa hóa việc sử dụng gương và giúp người lái xe có tầm nhìn tốt về cả hai gương chiếu hậu. Tùy thuộc vào kết cấu của xe, chiều rộng thùng xe, kích thước gương chiếu hậu… mà điểm mù của mỗi xe cũng khác nhau. Người dùng có thể xác định điểm cuối cùng mình nhìn thấy bên ngoài xe bằng cách nhìn vào cả hai mép của gương chiếu hậu bên trong. Tiếp theo, quan sát gương chiếu hậu ngoài hai bên và điều chỉnh sao cho điểm đầu và điểm cuối trùng nhau.

Kiểm tra thứ tự xuất hiện của xe phía sau và sự di chuyển của xe thông qua thứ tự xuất hiện trên gương chiếu hậu. Đầu tiên bạn sẽ nhìn thấy chiếc xe này qua gương chiếu hậu bên trong xe của bạn. Khi đó khi vượt bên trái hoặc bên phải sẽ xuất hiện hình ảnh trên gương chiếu hậu bên trái hoặc bên phải. Nếu người sử dụng ô tô có thể nhìn thấy hình ảnh phản chiếu của xe phía sau trên gương chiếu hậu, khi bạn không còn nhìn thấy hình ảnh phản chiếu của xe phía sau trên gương chiếu hậu trên ô tô thì tức là bạn đã loại bỏ được điểm mù của mình.

kiểm tra điểm mù

Quá trình chuyển đổi hình ảnh của gương chiếu hậu bên trong và gương chiếu hậu cần phải diễn ra liên tục. Nếu hình thức vẫn bị giật, bạn nên điều chỉnh lại gương để hình ảnh xe đang di chuyển về phía trước một cách chính xác. Khi xe phía sau sắp vượt, hãy luôn quan sát gương chiếu hậu để phán đoán tình huống, giúp ích cho việc xử lý nhanh chóng.

Cách sử dụng gương chiếu hậu để đạt hiệu quả cao nhất

Gương kết hợp và đèn báo rẽ. Khi bắt đầu lái xe hoặc muốn đỗ xe bên đường, người sử dụng xe cần kết hợp bật đèn xi nhan và quan sát hướng muốn đỗ qua gương chiếu hậu để tránh những va chạm không đáng có và hư hỏng xe.

Khi lái xe qua các giao lộ, khu vực ùn tắc, đường hẹp hay ùn tắc giao thông, gương chiếu hậu có thể giúp bạn theo dõi tình trạng phương tiện và những người tham gia giao thông khác trên đường. Điều này giúp giảm thiểu va chạm, nhất là khi đi xe máy khi mọi người đều cố gắng chen lấn về phía trước.

Khi lái xe trên đường có yêu cầu tốc độ, người sử dụng phương tiện cần quan sát gương chiếu hậu và giữ khoảng cách với người đi trước và người đi sau, giúp hạn chế tai nạn va chạm từ phía sau.

Khi gặp những tình huống cần xử lý khẩn cấp như xe phía trước dừng đột ngột, người sử dụng ô tô cần nhìn lại và xử lý kịp thời cho cả hai bên. Ví dụ, nếu xe phía trước dừng đột ngột và người dùng quan sát thấy làn đường liền kề trống rỗng thì người lái xe cần chuyển ngay sang làn đường tiếp theo để tránh va chạm với xe phía trước dừng đột ngột.

Chú ý xử lý tình huống khẩn cấp

Khi lùi xe phải quan sát tất cả các gương chiếu hậu trong và ngoài xe, thậm chí người dùng cũng nên quay hết cỡ để có tầm nhìn tốt nhất. Nên ra khỏi xe hoàn toàn để đo khoảng cách an toàn nhất, đặc biệt với những người mới tập lái xe. Chủ xe mới sẽ khó phán đoán khoảng cách chỉ bằng cách nhìn vào gương chiếu hậu.

Khi lái xe đường dài, trên hoặc ngoài đường cao tốc, hãy căn chỉnh lại gương của bạn. Trên những đoạn đường này sẽ có người sử dụng ô tô bật đèn pha, nếu không điều chỉnh sẽ bị phản xạ từ đèn pha trên ô tô tới gương chiếu hậu trong ô tô, gây mất tập trung, chói mắt, gây nguy hiểm. Nguy hiểm khi lái xe.

làm sạch gương

Người lái xe nên bảo trì, bảo dưỡng và vệ sinh gương thường xuyên để giữ cho chúng luôn ở trạng thái hoạt động tốt nhất. Do thời tiết ở các nước nhiệt đới như Việt Nam, người dùng cần chú ý hơn khi trời mưa làm mờ gương chiếu hậu, đồng thời gương chiếu hậu phải nhìn qua một lớp kính mới bị mờ.

làm sạch gương

Khi khô đi, những giọt nước và bụi bẩn để lại dấu vết khiến bạn khó nhìn thấy qua gương chiếu hậu. Các phụ kiện như tấm che mưa có thể được sử dụng trên gương chiếu hậu hai bên để tránh mưa làm ố gương và ảnh hưởng đến tầm nhìn của người lái xe. Hoặc bạn có thể sử dụng dung dịch chống thấm để giải quyết tình trạng gương chiếu hậu bị bẩn khi trời mưa.

Người sử dụng ô tô cũng cần phải hết sức cẩn thận bảo vệ gương chiếu hậu của mình để tránh những tai nạn không đáng có. Những câu chuyện trộm gương chiếu hậu trắng trợn không có gì đáng ngạc nhiên. Khi đỗ xe ở nơi chật hẹp, nên quay gương chiếu hậu vào trong để tránh va chạm.

Giải pháp hỗ trợ gương chiếu hậu

Người sử dụng xe cũng có thể lắp thêm gương cầu lồi vào gương chiếu hậu bên để tăng tầm quan sát, mở rộng tầm quan sát, hạn chế tối đa điểm mù ở hai bên hông xe. Với sự hỗ trợ của gương cầu lồi, việc rẽ vào đường hẹp, đỗ xe ở nơi chật hẹp, nhiều chướng ngại vật… sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Thêm gương chiếu hậu phù hợp

Tóm lại, hãy điều chỉnh chiều cao, khoảng cách ghế sao cho phù hợp nhất với tầm mắt của bạn. Khả năng tự điều chỉnh giúp gương chiếu hậu phát huy tối đa vai trò của mình, đồng thời việc lựa chọn góc quay giúp người dùng có được tầm nhìn bao quát nhất.

Gương chiếu hậu hỗ trợ tối đa cho người sử dụng xe, khi lái xe trên đường không chỉ cần quan sát phía trước xe mà còn cả hai bên hông xe. Vì những tình huống bất ngờ hoặc khi muốn vượt, nhường đường, chuyển làn, tấp vào, lùi, vượt xe phía trước thì cần sử dụng gương chiếu hậu để đảm bảo an toàn.

Hãy là người sử dụng ô tô thông minh để tránh những nguy cơ xảy ra tai nạn, mất mát An toàn ngay từ khi bước lên xe. Chúc may mắn! ! !

Kamudi Việt Nam Là website cung cấp thông tin và sàn giao dịch ô tô đáng tin cậy hàng đầu Việt Nam!

Kamudi Việt Nam

CARMUDI.VN gợi ý một số mẫu xe khủng giá tiền tỷ

 • Toyota Innova Tầng 19 vay vốn ngân hàng
 • Toyota Innova Tầng 19 vay vốn ngân hàng
575 triệu won
xe ô tô cũ
xe ô tô cũ
575 triệu won
 • Ford Ranger 2017 (Tháng 10, FL) 2.2 Xe bán tải XLS High Rider (4WD) 2.2
 • Ford Ranger 2017 (Tháng 10, FL) 2.2 XLS High Ride…
455 triệu won
xe ô tô cũ
xe ô tô cũ
455 triệu won
 • Innova Venturer 19 xe đẹp, ít tiền vay ngân hàng
 • Innova Venturer 19 xe đẹp nhưng ít tiền…
638 triệu won
xe ô tô cũ
xe ô tô cũ
638 triệu won
 • Toyota Camry 2.5Q, màu trắng, 2022, 100.000 dặm
 • Toyota Camry 2.5Q, màu trắng, 2022, 100.000 dặm
1 tỷ 250 triệu đồng
xe ô tô cũ
xe ô tô cũ
1 tỷ 250 triệu đồng
 • Ford Tourneo 2019
 • Ford Tourneo 2019
750 triệu won
xe ô tô cũ
xe ô tô cũ
750 triệu won
 • Toyota Fortuner 2.7 4×2 AT 2016 – 22A
 • Toyota Fortuner 2.7 4×2 AT 2016 – 22A
579 triệu won
xe ô tô cũ
xe ô tô cũ
579 triệu won
đánh giá:

5/5 (10 đánh giá)

chia sẻ

Nhãn:Trải nghiệm xe ô tô có chỉnh gương chiếu hậu

Related Posts