Cập nhật 2024: Bảo hiểm hai chiều ô tô: phí bảo hiểm, quyền lợi và kinh nghiệm mua bảo hiểm

Tìm hiểu về bảo hiểm ô tô hai chiều, thông tin về chi phí, quyền lợi và những điều bạn cần biết khi mua bảo hiểm trong các bài viết dưới đây.

  Ôtô không chỉ là phương tiện di chuyển mà còn là người bạn đồng hành trong mọi hành trình. Đây là tài sản quý giá nên việc bảo dưỡng nó là rất quan trọng, vì bất kỳ bộ phận nào trên xe cần sửa chữa/thay thế đều có thể tốn rất nhiều tiền. Vì vậy, nhiều chủ xe lựa chọn mua bảo hiểm ô tô hai chiều để giảm thiểu rủi ro về gánh nặng tài chính.

  1. Bảo hiểm hai chiều là gì?

  Bảo hiểm hai chiều là cách nói dễ hiểu của cả “bảo hiểm vật chất ô tô” và “bảo hiểm trách nhiệm dân sự”, trong khi bảo hiểm một chiều chỉ được giải thích cho “bảo hiểm trách nhiệm dân sự”.

  bảo hiểm xe hơi

  Bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc (bảo hiểm một chiều) là loại bảo hiểm chi trả cho bên thứ ba khi chủ xe gây thiệt hại về thân thể, tính mạng hoặc tài sản của bên thứ ba.

  Bảo hiểm trách nhiệm dân sự (TNDS) và bảo hiểm ô tô được gọi là bảo hiểm ô tô hai chiều. Theo quy định, chủ xe ô tô phải tham gia bảo hiểm trách nhiệm dân sự khi đi du lịch và mức chi phí do Bộ Tài chính quy định cho tất cả các công ty bảo hiểm. Đối với bảo hiểm ô tô, chủ xe có thể lựa chọn tham gia hoặc không tham gia. Tuy nhiên, loại bảo hiểm này vẫn cần thiết cho ô tô. Nếu xe vô tình bị hư hỏng hoặc bị đánh cắp, công ty bảo hiểm sẽ thanh toán để khắc phục sự cố. Vì vậy bạn có thể yên tâm khi sử dụng xe của mình.

  2. Bảo hiểm hai chiều

  Bảo hiểm trách nhiệm dân sự (Bảo hiểm trách nhiệm dân sự), còn gọi là Bảo hiểm trách nhiệm dân sự bên thứ ba, là bảo hiểm bắt buộc. Bên thứ ba là người gây ra tổn thất về người và tài sản do xe được bảo hiểm gây ra, không bao gồm chủ xe và người đồng lái xe (nếu có).

  Mức bảo hiểm trách nhiệm dân sự mới nhất năm 2021 được quy định tại Nghị định số 03/2021/ND-CP, bảo hiểm con người và bảo hiểm tài sản lần lượt là 150.000.000 đồng/người/hộp và 100.000.000 đồng/hộp.

  bảo hiểm xe hơi Bảo hiểm tự nguyện bồi thường thiệt hại cho xe. Sẽ được bồi thường thiệt hại vật chất cho xe do những tai nạn bất khả kháng như va chạm, cháy, nổ hoặc bão, lũ lụt, lở đất, sét đánh, động đất, mưa đá, người khác có ý đồ xấu và trộm cắp toàn bộ xe.

  xem thêm: Bảo hiểm thân thể và những điều bạn cần biết

  Bảo hiểm trách nhiệm dân sự và bảo hiểm vật chất ô tô

  3. Các trường hợp bảo hiểm hai chiều không bồi thường

  – Hành vi cố ý gây thiệt hại của chủ xe, người lái xe hoặc người được hưởng lợi.

  – Xe không có Giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đường bộ còn hiệu lực, trừ trường hợp có quy định khác (áp dụng khi xe đang chuyển động).

  – Lái xe mà không có giấy phép lái xe hợp lệ (hoặc bằng lái xe) – Áp dụng cho các phương tiện do người lái xe điều khiển.

  – Đua xe (hợp pháp hoặc bất hợp pháp).

  – Vận chuyển trái phép vật liệu dễ cháy, nổ; vận chuyển hàng hóa trái phép theo quy định của pháp luật.

  – chiến tranh.

  – Người điều khiển phương tiện có nồng độ cồn trong máu hoặc hơi thở đang sử dụng chất kích thích bị cấm theo quy định của pháp luật (có xác nhận bằng văn bản của cơ quan có thẩm quyền).

  – Lái xe vào đường cấm, khu vực cấm, đường ngược chiều, vượt đèn đỏ hoặc không chấp hành sự hướng dẫn của cảnh sát giao thông.

  – Xe chở quá 50% trọng tải (xe chở hàng) hoặc quá 50% số lượng hành khách cho phép (xe khách) và tỷ lệ chở nhiều hơn số lượng hành khách (trừ trẻ em dưới 7 tuổi). Trọng tải hoặc số người cho phép chở được thực hiện theo quy định trong Giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện cơ giới đường bộ.

  – Hao mòn trong quá trình sửa chữa (bao gồm cả chạy thử), hư hỏng do sử dụng, lão hóa, khấu hao, hư hỏng do khuyết tật hoặc tổn thất bổ sung do sửa chữa.

  – Hư hỏng về điện hoặc thiết bị, bộ phận máy móc không do tai nạn nêu tại mục này

  – Hư hỏng về điện hoặc động cơ do lái xe đi vùng ngập nước.

  – Mất lốp, bạt, nhãn, giấy tờ nhận dạng, trừ trường hợp tổn thất do cùng một nguyên nhân và xảy ra đồng thời với các bộ phận khác của xe trong cùng một vụ tai nạn.

  – Trộm cắp linh kiện hoặc nguyên chiếc xe trong trường hợp lợi dụng lòng tin để chiếm đoạt xe (trừ trường hợp có thỏa thuận khác).

  – Tổn thất các thiết bị trên xe không phải là thiết bị do nhà sản xuất lắp ráp.

  – Tổn thất thiết bị đặc biệt, trừ trường hợp tổn thất do cùng một nguyên nhân và xảy ra đồng thời với các bộ phận khác của xe trong cùng một vụ tai nạn.

  bảo hiểm xe hơi

  4. Mở rộng phạm vi phủ sóng hai chiều

  Người đi xe chỉ nộp đơn nếu xe có bảo hiểm ô tô. Chủ xe có thể chọn thêm một trong các điều khoản bảo hiểm bổ sung và đóng phí bảo hiểm tương ứng để tăng quyền lợi bảo hiểm hoặc giảm phí bảo hiểm. Bảo vệ hoãn lại thay đổi tùy theo chính sách và quy định của từng công ty bảo hiểm, thông thường sẽ có các bảo hiểm hoãn lại sau:

  – Bảo hiểm không khấu hao thay thế mới

  – Thanh toán tiền thuê xe

  – Bảo hiểm sửa chữa xe gara chính hãng

  – Bảo hiểm áp dụng cho khoản khấu trừ

  – Bảo hiểm trộm cắp linh kiện

  – bảo hiểm xe ngập nước

  – Bảo hiểm trách nhiệm hữu hạn

  – Bảo hiểm những thiệt hại xảy ra ngoài lãnh thổ Việt Nam

  5. Tính phí bảo hiểm hai chiều

  Phí bảo hiểm ô tô hai chiều của công ty thường dao động từ 1,4% đến 2,0% giá trị xe. Sở hữu bảo hiểm ô tô hai chiều có thể giúp chủ xe luôn yên tâm đồng hành cùng chiếc xe thân yêu của mình trên mọi hành trình.

  Một trong những điều quan trọng bạn cần biết khi đăng ký bảo hiểm là biết những quyền lợi nào được bảo hiểm chi trả và những quyền lợi nào khác mà bạn phải mua. Ví dụ, bảo hiểm ô tô ngập nước, bảo hiểm trộm cắp phụ tùng, lựa chọn đại lý sửa chữa chính hãng, khấu hao tài sản cũ… đều là những quyền lợi có thể được hưởng hoặc phải mua trong gói bảo hiểm. Tốt nhất bạn nên chọn một cố vấn tận tâm, người có thể tư vấn và hỗ trợ bạn nếu xe của bạn có vấn đề cần bảo hiểm.

  xem thêm:Phí bảo hiểm ô tô mới nhất 2021

  6. Kinh nghiệm mua bảo hiểm hai chiều

  – Nhóm kinh doanh dịch vụ như taxi, Grab: Mua đầy đủ bảo hiểm thuế thu nhập doanh nghiệp bắt buộc và bảo hiểm vật chất phương tiện để đảm bảo tài xế và hành khách được bảo hiểm khi xảy ra tai nạn.

  – Nhóm Kinh doanh Dịch vụ Hàng hóa: Mua bảo hiểm đầy đủ dân sự, vật chất, hàng hóa, đặc biệt nếu bạn thường xuyên di chuyển đường dài vào ban đêm.

  – Do sử dụng xe liên tục nên khả năng xảy ra trộm cắp, va chạm, tai nạn khá cao. Vì vậy, chủ xe nên mua bảo hiểm ô tô hai chiều hoặc bảo hiểm cá nhân để tránh tình trạng trên xảy ra.

  – Đối với những xe thường xuyên bị ngập nước (do địa hình, thời tiết không thuận lợi) nên mua gói bảo hiểm ngập nước cho xe.

  – Bạn nên cân nhắc mua bảo hiểm có mức khấu trừ cao, vì mức khấu trừ cao sẽ tỷ lệ nghịch với phí bảo hiểm, giúp bạn tiết kiệm tiền mua sắm. Khoản miễn trừ thường được hiểu là số tiền khách hàng phải chịu để chia sẻ rủi ro với công ty bảo hiểm trong trường hợp bị mất cắp phụ tùng. Điều đó cũng có nghĩa là bạn phải trả nhiều tiền hơn khi xe bị hỏng nhưng đó cũng là cách nhắc nhở bạn lái xe cẩn thận.

  – Nắm rõ quy định không bồi thường (bạn cần đọc thêm về điều khoản của từng công ty bảo hiểm, chúng tôi chỉ chia sẻ một số trường hợp thường gặp để bạn tham khảo):

  + Bảo hiểm trách nhiệm dân sự: lái xe tông rồi bỏ chạy; không có bằng lái xe hợp lệ…

  + Bảo hiểm vật chất xe: mất trộm phụ tùng, xe chưa đăng ký theo quy định của nhà nước…

  + Bảo hiểm lũ lụt: Người lái xe cố tình khởi động lại xe sau khi đi vào vùng ngập nước.

  bảo hiểm xe hơi

  – Mua bảo hiểm chung hoặc nhóm để có mức giá và điều kiện tốt hơn hoặc mua thông qua nhà môi giới bảo hiểm. Thông thường, các nhà môi giới này có xu hướng tập hợp nhiều khách hàng để đàm phán các chương trình bảo hiểm cá nhân với các công ty bảo hiểm với mức giá rất cạnh tranh và ưu đãi ưu đãi.

  – Ưu tiên mua bảo hiểm từ công ty liên kết với đại lý mua xe hoặc gara có uy tín.

  – Đọc kỹ địa chỉ sửa chữa do công ty bảo hiểm cung cấp.

  – Hạn chế trả trước phí bảo hiểm xe ô tô cho đến khi khắc phục được tổn thất.

  – Lựa chọn công ty bảo hiểm lớn, uy tín.

  – Tham khảo kỹ việc so sánh các chương trình khen thưởng giữa các nhà cung cấp, đồng thời đừng quên hỏi thăm về các chương trình khuyến mãi để được hưởng mức giá ưu đãi hơn.

  Kamudi Việt Nam là website hàng đầu về thông tin và truyền thông bán xe Đáng tin cậy nhất ở Việt Nam!

  Kamudi Việt Nam

  CARMUDI.VN gợi ý một số mẫu xe khủng giá tiền tỷ

  • Toyota Innova Tầng 19 vay vốn ngân hàng
  • Toyota Innova Tầng 19 vay vốn ngân hàng
  575 triệu won
  xe ô tô cũ
  xe ô tô cũ
  575 triệu won
  • Ford Ranger 2017 (Tháng 10, FL) 2.2 Xe bán tải XLS High Rider (4WD) 2.2
  • Ford Ranger 2017 (Tháng 10, FL) 2.2 XLS High Ride…
  455 triệu won
  xe ô tô cũ
  xe ô tô cũ
  455 triệu won
  • Innova Venturer 19 xe đẹp, ít tiền vay ngân hàng
  • Innova Venturer 19 xe đẹp nhưng ít tiền…
  638 triệu won
  xe ô tô cũ
  xe ô tô cũ
  638 triệu won
  • Toyota Camry 2.5Q, màu trắng, 2022, 100.000 dặm
  • Toyota Camry 2.5Q, màu trắng, 2022, 100.000 dặm
  1 tỷ 250 triệu đồng
  xe ô tô cũ
  xe ô tô cũ
  1 tỷ 250 triệu đồng
  • Ford Tourneo 2019
  • Ford Tourneo 2019
  750 triệu won
  xe ô tô cũ
  xe ô tô cũ
  750 triệu won
  • Toyota Fortuner 2.7 4×2 AT 2016 – 22A
  • Toyota Fortuner 2.7 4×2 AT 2016 – 22A
  579 triệu won
  xe ô tô cũ
  xe ô tô cũ
  579 triệu won
  đánh giá:

  5/5 (10 đánh giá)

  chia sẻ

  Nhãn:

  Related Posts