Cập nhật 2024: “XỬ LÝ NHANH” Xe SH bật chìa khóa không lên điện

Nếu chìa khóa xe SH không bật được lửa đồng nghĩa với việc xe SH đã bị cắt điện và xe không thể khởi động được. Vậy nguyên nhân khiến xe SH không nổ được là gì? Làm thế nào để giải quyết tình trạng này? Để hiểu rõ nguyên nhân và giải pháp, mời các bạn cùng nghiên cứu bài viết sau đây cùng Alobike.

Xe SH không thể bật chìa khóa hay khởi động máy, nguyên nhân thường là do hệ thống điện của xe bị hư hỏng như ắc quy yếu hoặc không có điện, cầu chì ngắn mạch, v.v. Đã lâu không được kiểm tra, bảo dưỡng thường xuyên.

Sau đây, Alobike sẽ tổng hợp những nguyên nhân thường gặp nhất khiến xe SH của bạn không nổ máy và cách giải quyết tốt nhất từng nguyên nhân.

1. Xe SH không nổ máy được do hết ắc quy

Ắc quy ô tô SH là một bộ phận quan trọng trong hệ thống điện trên ô tô. Vai trò của ắc quy ô tô SH là lưu trữ và cung cấp năng lượng cho các thiết bị điện trên xe như hệ thống đánh lửa, hệ thống khởi động, đèn chiếu sáng, các phụ tải điện,…

Chìa khóa ô tô không mở đượcẮc quy yếu hoặc hỏng cũng là nguyên nhân khiến xe SH không nổ máy

Khi ắc quy yếu hoặc chết, hệ thống điện và các thiết bị điện trên xe sẽ không nhận đủ điện năng để hoạt động ổn định. Vì vậy bạn không thấy xe khởi động khi vặn chìa khóa.

Nguyên nhân khiến ắc quy chết hoặc yếu có thể do: Xe lâu ngày không sử dụng nên ắc quy cạn, ắc quy dùng quá nhiều nên khả năng sạc kém,…

đối xử:

  • Nếu pin yếu nhưng kiểm tra xem pin còn hoạt động hay không thì tiến hành sạc pin.
  • Nếu pin được kiểm tra đã vượt quá tuổi thọ sử dụng hoặc pin bị hỏng thì nên thay pin mới.

Thông thường, tuổi thọ của pin khoảng 2 – 3 năm (pin axit chì) và 6 – 8 năm (pin lithium).

Chi phí thay ắc quy xe SH khoảng:

  • Giá thay thế các loại ắc quy axit-chì (như Globe, GS, Motobatt…) khoảng 400.000đ – 450.000đ.
  • Pin Lithium (như pin Raijin, RCB,…) được thay thế với giá khoảng 1.000.000 – 1.300.000 đồng.

Nếu bạn có điều kiện kinh tế, Alobike khuyên bạn nên chọn sử dụng pin lithium vì hiệu suất pin tuyệt vời, khả năng dự trữ năng lượng cao, sạc nhanh, nguồn điện đủ và ổn định, tuổi thọ cao và tự động tắt máy an toàn…

2. Xe SH không nổ máy được do đứt dây điện

Dây nguồn bị đứt cũng là một trong những nguyên nhân chính khiến xe SH không mở được bằng chìa khóa.

Mục đích của dây nguồn là dẫn điện từ ắc quy đến hệ thống khởi động và các thiết bị điện trên xe. Vì vậy, khi dây điện bị đứt, các thiết bị, hệ thống điện sẽ không thể hoạt động được khi có điện dẫn đến tình trạng xe SH không thể khởi động được.

Nguyên nhân dây điện xe SH bị đứt thường là do xe bị chuột cắn, hoặc dây bị gấp nên đứt, đứt.

đối xử: Nếu dây nguồn bị hỏng, chỉ cần kết nối lại. Tuy nhiên, nếu dây điện bị đứt hoặc đứt nhiều chỗ thì nên thay dây mới trên xe để đảm bảo sự ổn định của dây dẫn điện.

Trong quá trình sửa chữa dây bị đứt bạn cũng nên kiểm tra xem mối nối giữa dây và ắc quy có chắc chắn không, nếu không chắc chắn thì bạn nên xử lý ngay.

3. Xe SH không khởi động được do bộ sạc kém

Chức năng của bộ sạc là sạc ắc quy khi ắc quy gần hết, nhằm đảm bảo ắc quy luôn có đủ năng lượng để cung cấp điện cho các thiết bị điện trên ô tô.

sạc xe gây sốc

Khi sạc không thành công, ắc quy sẽ không được sạc đầy và dần dần cạn điện khiến xe SH bị mất điện.

Trong một số trường hợp, sạc vẫn sạc được bình thường nhưng mất khả năng dòng điện của chân cắm khiến dòng điện xoay chiều chạy thẳng vào ắc quy, gây điện giật và làm hỏng ắc quy.

đối xử: Thay sạc mới và kiểm tra hệ thống điện, ắc quy để đảm bảo xe SH hoạt động ổn định. Nếu pin bị hỏng thì cần phải thay pin mới.

Giá sạc thay thế xe SH khoảng 500.000đ – 1.000.000đ tùy loại xe SH.

4. Xe SH mất điện do nổ cầu chì

Cầu chì là bộ phận có tác dụng bảo vệ an toàn hệ thống điện của xe bằng cách ngắt điện nếu phát hiện chập điện hoặc cháy điện. Vì vậy, nếu nổ cầu chì thì xe tất nhiên sẽ bị mất điện nên bật chìa khóa xe cũng không mở được.

sh unlock không khởi động đượccầu chì ô tô bị điện giật

Nguyên nhân gây hư hỏng cầu chì thường là do chập điện, cháy…

đối xử: Chiếc xe cần một cầu chì mới. Chi phí thay cầu chì chỉ vài chục nghìn USD.

5. Xe SH đã unlock không khởi động được do hỏng ổ khóa

Khóa SH đóng vai trò như một công tắc mở mạch điện cung cấp năng lượng cho các hệ thống và thiết bị điện trên xe. Vì vậy, khi ổ khóa bị hỏng thì mạch điện không mở được khiến xe không mở được khi mở chìa khóa xe.

xe sh hết pinKhóa xe SH bị hỏng

Hầu hết các mẫu xe SH đều được trang bị khóa chìa thông minh do nhà sản xuất cung cấp, chỉ một số xe SH đời đầu mới sử dụng chìa khóa. Nguyên nhân khiến khóa chìa khóa thông minh bị hư thường là do ổ khóa bị chết hoặc ổ khóa bị kẹt, hư, hỏng chìa khóa,…

đối xử: Cần thợ máy để tìm ra nguyên nhân cụ thể:

  • Nếu chìa khóa chết, cần phải thay pin. Thông thường, tuổi thọ pin của chìa khóa Smartkey là khoảng 2 năm.
  • Nếu ổ khóa bị kẹt hoặc bị hỏng cần tìm ra nguyên nhân và sửa chữa.
  • Nếu sửa chữa không khắc phục được thì nên thay khóa mới. Chi phí thay thế khá cao, khoảng vài triệu đồng.

6. Xe SH không khởi động được do hỏng bộ điều khiển ECM

Một nguyên nhân phổ biến khác khiến ô tô không khởi động được là bộ điều khiển ECM bị lỗi hoặc trục trặc.

Vai trò của bộ điều khiển là điều khiển, điều khiển hoạt động của các hệ thống khác nhau trên xe như hệ thống khởi động, hệ thống đánh lửa,… Vì vậy, khi ECM bị hỏng hiển nhiên sẽ ảnh hưởng đến việc khởi động và đánh lửa của xe. và khiến xe không nổ máy được.

Lỗi ECM của SH cũng sẽ khiến xe SH không nổ máy được

Nguyên nhân khiến bộ điều khiển ECM bị hỏng thường là do bị giật, vào nước, chập mạch,…

đối xử: Cần có sự kiểm tra của chuyên gia để tìm ra nguyên nhân, chi tiết nào sai sót gì rồi mới khắc phục chi tiết đó.

Nhưng để đảm bảo bộ điều khiển hoạt động ổn định và chính xác thì xe SH nên thay ECM mới. Giá bộ kit ECM thay thế xe SH khoảng 1.500.000đ – 2.000.000đ

Lý do là như sau Xe SH bật chìa khóa nhưng không nổ máy được và xử lý. Nếu nguyên nhân chỉ là một số lỗi nhỏ như hết pin, đứt dây… thì bạn có thể tự khắc phục tại nhà. Tuy nhiên, hầu hết xe SH không khởi động được chủ yếu đều liên quan đến công nghệ nên để xử lý triệt để và an toàn, bạn nên đưa xe đến tiệm sửa chữa ô tô uy tín.Nếu bạn không thể đưa xe đến cửa hàng, bạn có thể gọi cho Dịch vụ Hỗ trợ Tại nhà bằng cách: Hotline: 0365.222.224 Hãy để nhân viên Alobike giúp bạn.

Related Posts