Cập nhật 2024: Xe gắn máy, mô tô 2 bánh được chở nhiều nhất là mấy người?

Thông thường, chỉ được phép thêm một người đi xe mô tô, xe gắn máy. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, xe máy có thể chở thêm 2 người. Vậy có bao nhiêu loại xe máy, xe hai bánh được ưa chuộng nhất? Hãy cùng AloBike tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

xem thêm:

Xe môtô, xe mô tô hai bánh chở được tối đa bao nhiêu người?

Khi nào một chiếc xe máy có thể chở được 3 người trên đường? Xe máy chở quá số người quy định không bị xử phạt cụ thể như thế nào?

Theo Điều 30 Luật Giao thông đường bộ 2008, xe gắn máy chỉ được chở tối đa 2 người, bao gồm người lái và người ngồi sau. Tuy nhiên, trong bất kỳ trường hợp nào sau đây, một chiếc xe máy có thể chở tối đa 2 người:

TH1: Đưa bệnh nhân đi cấp cứu. Đây được coi là trường hợp khẩn cấp nên việc chở tối đa 3 người trên xe máy, trong đó có bệnh nhân đi cấp cứu sẽ không bị coi là vi phạm.

TH2: Trẻ em dưới 14 tuổi. Theo quy định của chính phủ, việc chở 1-2 trẻ em dưới 14 tuổi không phải là vi phạm giao thông. Hoặc trường hợp cha, mẹ đi cùng trẻ em dưới 14 tuổi trên cùng một chiếc xe máy là đúng quy định.

Khi nào một chiếc xe máy có thể chở được 3 người?

TH3: Áp giải người vi phạm pháp luật.

Khi nào một chiếc xe máy có thể chở được 3 người?

Vì vậy, theo quy định của Chính phủ, 3 trường hợp nêu trên được phép chở thêm 2 người và không bị xử phạt vi phạm giao thông. Ngoài các trường hợp trên, vận chuyển quá số người quy định sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật.

Mang quá số lượng cho phép bị phạt như thế nào?

Chở quá nhiều người trên xe máy bị phạt bao nhiêu?

Xe máy chở quá số người quy định

Đối với tình trạng xe máy chở nhiều người, ngoài các tình huống nêu trên là vi phạm giao thông.

Một là xử phạt hành chính. Theo Điều 6 khoản 3 điểm b Nghị định số 100/2019/ND-CP ngày 26/5/2016, mức xử phạt có thể được áp dụng đối với hành vi sử dụng từ 3 người trở lên trên một phương tiện gây ảnh hưởng đến trật tự giao thông. : 400.000 đến 600.000 đồng.

Xe máy chở quá số người quy định

Ngoài ra, người vi phạm cũng sẽ bị cấm sử dụng giấy phép lái xe từ 1-3 tháng. Nếu tình tiết nghiêm trọng gây tai nạn sẽ bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 4 – 6 tháng.

Ngoài ra, học sinh đã đủ 16 tuổi cũng sẽ bị phạt nặng nếu đi xe máy chở quá số người quy định.

Có bao nhiêu người được phép đi xe máy và xe hai bánh?

Đặc biệt:

Nếu gây thiệt hại cho người khác sẽ bị phạt từ 3 tỷ đến 100 triệu đồng, ngoài ra có thể bị phạt 15 năm tù hoặc tối đa 3 năm cải tạo không giam giữ.

Nếu từ 61% đến 121% số nạn nhân bị chết hoặc bị thương thì bị phạt tù từ 1 năm đến 5 năm.

Nếu không có bằng lái xe, trong hơi thở có cồn, làm 2 người chết, bị thương từ 121% đến 200% và cố ý bỏ trốn thì bị phạt tù từ 3 đến 10 năm.

Nếu 3 người chết hoặc bị thương từ 201% trở lên, thủ phạm sẽ bị phạt tù từ 7 đến 15 năm.

Vì vậy, học sinh dưới 16 tuổi điều khiển xe máy trái phép sẽ phải chịu trách nhiệm theo pháp luật và bị phạt theo quy định của nhà nước. Ngoài ra, trẻ vị thành niên và người không có bằng lái xe không được phép lái xe máy trên 50cc. Những người cố tình vi phạm quy định cũng sẽ bị trừng phạt nghiêm khắc.

Tìm hiểu thêm:

Bài viết trên là những thông tin trả lời cho câu hỏi “Xe mô tô, xe hai bánh được phép chở tối đa bao nhiêu người?” Vì vậy, trừ những trường hợp đặc biệt, việc chở quá số người quy định không những bị phạt mà còn gây nguy hiểm cho người vi phạm và người tham gia giao thông.

Related Posts