Cập nhật 2024: Tại sao xe Sh không đề được, đề không nổ máy? Cách khắc phục lỗi tốt nhất

Khi bạn đi mở khóa khởi động mà xe không nổ máy hoặc không nổ máy nhưng không nổ máy. Tình trạng này có thể thấy ở những xe đang sử dụng bình thường hoặc đã lâu không sử dụng. Trục trặc thường xảy ra ở hệ thống khởi động hoặc hệ thống nhiên liệu Fi. Đây là trường hợp của cả Sh 125i và Sh 150i. Nếu bạn muốn tìm hiểu nguyên nhân Sh 125i, 150i không nổ máy, không nổ máy được và các lỗi hỏng hóc khác của xe cũng như cách khắc phục thì hãy cùng Alobike tìm hiểu về chúng nhé.

Tại sao xe Shu không nổ máy được? Những nguyên nhân phổ biến nhất khiến xe SH không khởi động được là: hỏng công tắc khởi động, hỏng ắc quy, hỏng cầu chì, hỏng rơ-le khởi động, hỏng dây nguồn, hỏng bộ khởi động, hỏng cụm cảm biến CKP.

Cũng có nhiều trường hợp xe SH không nổ máy, tức là khi nhấn nút khởi động, động cơ xe của bạn cứ quay và kêu lạch cạch nhưng không nổ máy. Các nguyên nhân phổ biến của việc này bao gồm bugi đánh lửa kém, bộ lọc không khí bẩn, bộ lọc nhiên liệu bẩn, bơm nhiên liệu kém, kim phun bị hỏng hoặc mất hơi.

Xe SH không nổ máy được do hỏng nút khởi động

Các nút bị hỏng là nguyên nhân phổ biến và các nút bị hỏng sẽ không hoạt động. Nhìn chung, nút khởi động của xe máy, đặc biệt là xe Sh thường bị hỏng ở điểm tiếp xúc, khi điểm đó nằm ngoài tầm với và không dẫn được dòng điện thì không có mạch điện hở để khởi động.

làm thế nào để khắc phục Đó là thay nút bấm khởi động mới, chi phí thay nút bấm khởi động Honda chính hãng thường vào khoảng 100-130k.

xe sh không khởi động được

Xe SH không nổ máy do hỏng ắc quy

Khi xe Sh 150i và Sh 125i không khởi động được, nguyên nhân thường gặp nhất là do ắc quy bị hỏng, không cấp nguồn được cho hệ thống khởi động và các hệ thống khác trên xe khiến xe không thể khởi động được.

Nếu hệ thống trên xe ổn định, hệ thống sạc tốt và không phải tải thêm thì tuổi thọ của ắc quy xe máy thường khoảng 2-3 năm. Ở những xe có thêm còi hoặc đèn công suất cao, ắc quy có thể bị hỏng nhanh hơn.

Làm thế nào để khắc phục: Để hạn chế tình trạng hỏng ắc quy, bạn có thể tìm mua các loại ắc quy lithium dung lượng cao, nhất là trên xe có đèn chiếu sáng, xe có tải tiêu thụ điện phụ.

Hỏng ắc quy xảy ra ở những phương tiện được sử dụng bình thường hoặc không được sử dụng trong thời gian dài.

Trong một số trường hợp, việc quên tắt chìa khóa sẽ khiến ắc quy chết sau 5 – 7 giờ, và xe chắc chắn sẽ không khởi động được cho đến khi cạn ắc quy dưới 10 volt. Trong trường hợp này, bạn có thể sạc pin và tiếp tục sử dụng.

sh không thể khởi động xe

Cầu chì xe SH bị nổ không khởi động được

Cầu chì chính trên xe Sh Y sản xuất trước 2012 trở về sau xe Sh Việt giúp bảo vệ mạch điện và hệ thống điện của xe khỏi bị đoản mạch. Khi cầu chì hỏng, không có điện vào các hệ thống trên xe thì chắc chắn xe không nổ máy được.

Làm thế nào để khắc phục: Khi xe bị đứt cầu chì cần tìm hiểu nguyên nhân và xử lý, sau đó cắm cầu chì mới để xe khởi động.

sh không khởi động được động cơ

Xe SH không khởi động được do hư mạch công suất

Khi dây nguồn hoặc dây điện bị đứt có thể khiến xe không khởi động được. Phổ biến nhất là đứt dây gần các cực của ắc quy, khiến hệ thống mất điện hoàn toàn và xe không khởi động được.

Xe Sh bị hỏng hóc thường xảy ra nhất là do chuột cắn, xe để lâu ngày không sử dụng hoặc bảo quản xe có nhiều chuột. Có trường hợp dây điện không đứt mà bị chập gây đứt cầu chì khiến xe không thể khởi động.

đối xử Tức là bạn cần tìm vị trí dây bị đứt rồi nối lại, một số trường hợp dây nguồn bị đứt nhiều thì bạn nên thay dây mới để đảm bảo an toàn cho xe.

Xe SH không khởi động được do hư rơle khởi động

Rơle khởi động kết nối mạch chính từ ắc quy với bộ khởi động, mạch này sẽ tạo ra một dòng điện rất cao mỗi khi nhấn bộ khởi động. Khi rơle bị hỏng, không thể kết nối mạch và không thể khởi động xe.

Chức năng của bộ khởi động thường bị hư ở điểm tiếp xúc, theo thời gian vị trí này bị hao mòn không tiếp xúc được với nhau.Một số rơle có thể bị lỗi ở lò xo tiếp điểm khiến điểm ngắt không hoạt động

đối xử: Thường thì các rơ le bị hỏng cần phải thay thế và khả năng sửa chữa, phục hồi các rơ le chính là rất khó khăn do chúng là các khối do nhà sản xuất chế tạo.

lỗi xe sh không khởi động được

Xe SH không khởi động được do hỏng đề

Xe Sh sản xuất trước 2013 sử dụng bộ khởi động, khi dẫn động bị hỏng thì xe không khởi động được. Dấu hiệu của máy khởi động kém là xe vẫn còn đủ lực, khi nhấn nút khởi động thì động cơ không thể quay mà chỉ có rơ-le phát ra tiếng click không liên tục để hít vào.

Bộ khởi động ô tô có tuổi thọ cao, chúng thường chỉ là chổi than bị hỏng do hao mòn theo thời gian. Tất cả những gì bạn cần là một bộ chổi than mới và chiếc xe sẽ khởi động. Một số xe ô tô chạy quá lâu mà cổ góp bị mòn có thể gây hư hỏng máy khởi động, rôto mất nam châm hoặc cuộn dây cảm ứng bên trong rôto bị cháy.

Làm thế nào để khắc phục: Bộ đề Sh chính hãng khá đắt nên Alobike khuyên bạn nên sửa chữa bất cứ khi nào có thể. Thông thường, chúng tôi có một số cách có thể tận dụng sự cố của xe để giữ chân khách hàng.

tại sao xe không nổ máy

Xe không khởi động được do công tắc chân chống

Thông thường, công tắc chân chống phải hoạt động để động cơ khởi động mỗi khi bạn đẩy chân chống lên. Khi công tắc này bị lỗi sẽ không nối được mạch điện khiến xe không thể khởi động được.

đối xử: Công tắc khung thường bị lỗi tại điểm tiếp xúc. Khi chúng bị hỏng, bạn có thể sửa chữa hoặc thay thế chúng.

sh 125i không khởi động được

Xe SH 125i không nổ máy do hỏng cảm biến CKP

Cảm biến CKP của xe Sh là một bộ phận trong hệ thống khởi động của xe nên khi chúng bị lỗi thì xe sẽ không khởi động được. Trường hợp này xảy ra ở cả Sh 12i và Sh 150i.

Bộ CKP chỉ phù hợp với thế hệ Sh sản xuất sau năm 2012, đây là thế hệ Sh sản xuất tại Việt Nam. Những mô hình này không có tiêu đề và được thay thế bằng hệ thống từ tính.

đối xử: Trường hợp bộ CKP bị lỗi thường do vi mạch hoặc điểm tiếp xúc cảm biến bị hỏng. Bộ dụng cụ CKP được nhà sản xuất chế tạo dưới dạng khối với các chip liền mạch, khi bị hỏng sẽ cần phải thay thế toàn bộ. Thông thường, tùy từng dòng xe mà chi phí thay thế là 1,5 triệu đến 2 triệu.

Xe SH không khởi động được do hỏng má phanh

Tình huống xấu xảy ra với công tắc ngắt phanh tay trái khiến xe Sh của bạn không thể khởi động được. Chức năng của công tắc này cũng tương tự như nút khởi động, ngoài ra nó còn đảm bảo sự an toàn khi bạn khởi động xe. Khi bạn đạp phanh, công tắc sẽ kết nối với mạch điều khiển, kích hoạt rơle để kết nối mạch cấp nguồn cho bộ khởi động.

đối xử: Công tắc phanh trái bị hỏng thường có thể sửa chữa được nhưng nó sẽ không tồn tại được lâu sau khi sửa chữa. Thay công tắc mới là lựa chọn của nhiều người. Chi phí thay switch này khá cao, thường trên 380k cho một lần thay.

Xe SH không nổ máy được do nghẹt máy

Nếu động cơ bị kẹt, bạn sẽ không thể khởi động được xe. Khi nhấn nút khởi động thì không có tín hiệu dù pin vẫn đủ. Động cơ Sh có thể bị khóa khi hết dầu hoặc hết nước làm mát.

đối xử:

– Hết dầu động cơ có thể khiến các bộ phận bên trong động cơ bị kẹt hoặc hư hỏng. Trong trường hợp này, máy có thể cần phải được tháo rời và xây dựng lại. Chi phí làm lại thường khá cao do bề mặt làm việc của bộ phận cần được sửa chữa hoặc thay thế và chi phí có thể lên tới 3.000.000 VNĐ – 4.000.000 VNĐ.

– Nếu hết nước làm mát, động cơ sẽ không khởi động được hoặc nếu khởi động được thì máy sẽ chạy một thời gian ngắn rồi chết máy. Lúc này đa số trường hợp chỉ cần thay nước lạnh là chạy. Ở thế hệ Sh sản xuất trước 2012, việc hết nước làm mát rất nguy hiểm cho xe.

Xe SH không nổ máy được do hỏng bugi

Một trong những nguyên nhân phổ biến nhất khiến động cơ xe cứu thương quay liên tục và không khởi động được khi bạn mở khóa và nhấn nút khởi động là do bugi bị hỏng. Bugi bị hỏng sẽ không đốt cháy bộ chế hòa khí và cũng không làm xe phát nổ.

Làm thế nào để khắc phục: Nhà sản xuất khuyến cáo nên thay bugi định kỳ sau mỗi 10.000 km, nếu không thay bugi trong giai đoạn chạy siêu tốc, động cơ vẫn nổ nhưng công suất động cơ sẽ giảm. Vì vậy, nên thay bugi thường xuyên để xe khởi động tốt và đảm bảo công suất động cơ đồng đều.

xe sh 150i không nổ máy

Xe SH không nổ máy do không mở ga

Khi nhấn nút khởi động, động cơ kêu lạch cạch nhưng không khởi động. Nguyên nhân thứ hai có thể là khí không thể bay lên.

Xăng không vào kim phun mà được phun trước van nạp khiến điều hòa không thành hình, xăng không vào động cơ, xe không nổ máy.

Việc không đổ xăng thường do bơm xăng bị hỏng, kim phun nhiên liệu bị tắc và một số trường hợp lọc xăng quá bẩn khiến xăng bị hỏng. Một số xe có thể bị hở mạch trong hệ thống Fi và không có nguồn điện để vận hành bơm nhiên liệu hoặc kim phun.

Làm thế nào để khắc phục: Để phòng ngừa bệnh tật trong những tình huống này, nên vệ sinh lọc nhiên liệu thường xuyên trong 8000-10000 km hoặc thay lọc nhiên liệu thường xuyên sẽ rất có lợi cho hệ thống.

Xe SH không nổ máy do mất hơi

Đây cũng là trường hợp xe khởi động được nhưng không nổ máy. Khi nhấn nút khởi động mà động cơ kêu lạch cạch liên tục, không có ống xả để thoát khí thải ra ngoài thì rất có thể động cơ đang bị hao hơi. Lỗi thường gặp nhất là xupap (nấm) bị bootstrapping. Nấm bị mòn hoặc bồ hóng do hoạt động kéo dài khiến nấm bị phân kênh thay vì đóng buồng đốt dẫn đến mất hơi nước.

Làm thế nào để khắc phục: Để xử lý động cơ bị mất hơi, có thể thực hiện theo hai cách. Đối với các loại xe hạng nhẹ có thể dùng phương pháp nổ để bơm dầu vào buồng đốt để van tự bịt kín và phát nổ. Trường hợp thứ hai, nếu nghiêm trọng cần phải tháo khí ra và làm lại cụm xi lanh, thậm chí có thể phải thay van mới.

Để xe không bị bám bồ hóng và mất hơi, Alobike khuyến cáo bạn nên thường xuyên sử dụng phụ gia làm sạch muội than buồng đốt sau mỗi 5000 km. Điều này rất tốt cho động cơ, ngoài ra còn kéo dài tuổi thọ của động cơ.

Nguyên nhân khiến xe lâu không khởi động được

Ngoài những lỗi thường gặp trên, xe không nổ máy, nổ máy còn có thể do các nguyên nhân khác như hỏng cụm IC-ECU, hỏng Mobin, vào xăng, hỏng cục sạc, rò rỉ đường dây cao thế…

có rất nhiều lý do xe sh không khởi động được, Trên thực tế, những trường hợp thường gặp nhất là do pin kém, đứt dây, cầu chì hỏng. Một số nguyên nhân khác được liệt kê ở trên ít phổ biến hơn. Lỗi có thể nằm ở hệ thống khởi động, hệ thống phun xăng điện tử hoặc hệ thống truyền động nổ.

Related Posts