Cập nhật 2024: Quy định tốc độ tối đa của xe máy trên quốc lộ 1a ngoài khu dân cư

Tốc độ tối đa của xe máy trên đường cao tốc là bao nhiêu? Đây là câu hỏi AloBike nhận được thời gian gần đây. Để giải đáp thắc mắc, chúng ta cùng tìm hiểu tốc độ giới hạn cho xe máy trên Quốc lộ 1A nhé!

xem thêm:

Quy định tốc độ tối đa của xe máy ngoài khu dân cư trên Quốc lộ 1a

Theo Quy định tốc độ xe máy quốc lộ năm 2016, quy định tốc độ dành cho xe máy trên quốc lộ như sau:

Từ ngày 1/3/2016, văn bản số 91 của Bộ Giao thông vận tải về tốc độ giới hạn xe máy trên quốc lộ chính thức được thực hiện, nhiều tuyến đường đã tăng tốc độ giới hạn lên 10 km/h. Phóng viên được biết, hầu hết các tài xế đều cho rằng quy định mới phù hợp hơn khi cơ sở hạ tầng giao thông được nâng cấp.

Đối với làn đường đôi (có dải phân cách); trên đường một chiều có từ 2 làn đường cơ giới trở lên, tốc độ tối đa là 60 km/h.

Đối với đường hai chiều không có dải phân cách, trên đường ô tô một làn tốc độ tối đa là 50 km/h.

Đối với đường ngoài khu đông dân cư, tốc độ tối đa của xe máy trên đường hai chiều, đường một chiều có từ 2 làn đường cơ giới trở lên được phép là 70 km/h; tốc độ tối đa của 2 đường là 60 km/h, tốc độ tối đa tối đa trên 2 làn đường là 70 km/h. tốc độ 1 làn đường dành cho xe cơ giới.

Vì vậy, theo quy định tốc độ tối đa của xe máy ngoài khu dân cư, tốc độ tối đa của xe máy ngoại thành là 60 km/h.

Người đi quá tốc độ quy định từ 5-10 km/h có thể bị phạt theo luật tốc độ xe máy do Bộ Giao thông vận tải ban hành.

Tốc độ tối đa của xe máy trên đường cao tốc

Xe máy chạy quá tốc độ là bao nhiêu?

Mức phạt xe máy chạy quá tốc độ quy định tại thông báo này do lực lượng cảnh sát giao thông quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với người vi phạm giao thông. như sau:

Thông tư này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 15/10/2019, thay thế Thông tư số 91/2015/TT-BGTVT của Bộ Giao thông vận tải. Thông tư 31 quy định rõ ràng và chi tiết về tốc độ lái xe tối đa của các loại phương tiện.

Cụ thể, tốc độ tối đa một giờ đối với xe cơ giới tham gia giao thông trong khu vực đông dân cư hai chiều (trừ đường cao tốc); 60 km/h đối với đường một chiều có từ hai làn đường cơ giới trở lên.

Trên đường hai chiều, đường một chiều, 1 làn xe cơ giới, tốc độ tối đa 50 km/h. Đối với xe mô tô, xe gắn máy chuyên dùng (kể cả xe máy điện) và các loại xe tương tự, tốc độ tối đa cho phép là 40 km/h.

Nếu vượt quá 5 – 10 km/h, mức phạt từ 200.000 – 300.000 đồng.

Người nào vượt quá tốc độ cho phép từ 10 đến 20 km/h sẽ bị phạt từ 600.000 đến 1 triệu đồng.

Trường hợp cuối cùng, người đi xe máy tốc độ vượt quá 20 km/h sẽ bị phạt từ 4 triệu đồng đến 5 triệu đồng.

Ngoài ra, người lái xe vi phạm còn bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 2 đến 4 tháng (Điều 6, Khoản 10, điểm c).

Nguyên nhân chủ yếu bị phạt xe máy chạy quá tốc độ là do không kiểm soát được tốc độ của xe khi tham gia giao thông là một trong những nguyên nhân chính gây ra các vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng.

Quy định tốc độ xe máy trên Quốc lộ 1a

Tìm hiểu thêm:

Trong tất cả các hành vi vi phạm giao thông, chạy quá tốc độ là lỗi phổ biến nhất của người lái xe ô tô và xe máy. Tất cả chỉ cần một tích tắc để nhấn bàn đạp ga và bạn có thể vượt quá tốc độ tối đa của xe máy trên đường cao tốc. Vì vậy, đối với ô tô, xe máy, việc vượt quá tốc độ quy định vài km/h bị coi là vi phạm luật giao thông nên hãy cẩn thận khi tham gia giao thông. Trên đây là quy định về tốc độ xe máy trên Quốc lộ 1A theo luật giao thông của Chính phủ. Với những bạn điều khiển xe mô tô, xe mô tô hai bánh cần chú ý tốc độ tối đa của xe máy trên đường cao tốc để tránh những vi phạm không đáng có.

Related Posts