Cập nhật 2024: Nguyên nhân xe máy chạy yếu khi lên ga, xe tay ga chạy bị ì máy.

Xe máy ì ạch, ì ạch là tình trạng động năng của xe bị giảm, dẫn đến khả năng tăng tốc kém và chân ga kém nhạy bén. Thậm chí, nhiều xe còn loạng choạng, kêu la nhưng xe tăng tốc không được tốt cho lắm.

Xe chạy ì ạch thường dẫn đến tiêu hao nhiên liệu, nóng máy và giảm hiệu suất động cơ. Các bộ phận của hệ thống truyền động cũng bị mòn nhanh hơn do nhiệt sinh ra cao.

Nguyên nhân khiến xe máy ỳ, không tải, lái yếu là do động cơ không tăng công suất, ly hợp bị trượt, hiệu suất truyền lực giảm. Để khắc phục tình trạng này cần phải tìm hiểu cụ thể hơn nguyên nhân từng bộ phận, từng chi tiết nhỏ của động cơ hay bộ ly hợp để đưa ra phương án sửa chữa tốt nhất.

xe máy bị mắc kẹt

Một số xe nóng máy chạy yếu, cần kiểm tra lại hệ thống nước làm mát, nếu thiếu nước sẽ bị trơ. Sau đó kiểm tra dầu máy, nếu đổ quá nhiều dầu máy sẽ ì ạch khi xe nóng.

Nguyên nhân phổ biến khiến xe máy yếu và chạy chậm

1.1.Xe chạy chậm do bugi hỏng

Bugi đánh lửa đốt cháy nhiên liệu trong buồng đốt với điện áp cực cao (16.000vol), chuyển hóa năng lượng của nhiên liệu thành cơ năng cần thiết cho xe chạy. Trong quá trình vận hành xe, bugi đánh lửa hàng nghìn lần mỗi phút trong mỗi chu kỳ đánh lửa.

Ngọn lửa của bugi cần phải đủ mạnh để đốt cháy nhiên liệu nhanh và mạnh giúp nó cháy mạnh. Lửa tiêu thụ càng nhiều và nhanh thì động cơ càng mạnh, ngược lại nếu bugi không tốt thì khả năng đánh lửa kém, động cơ khó sinh công suất mạnh.

Xe tay ga bị kẹt

Nên thay bugi NGK, đây là nhà cung cấp bugi Honda

1.2.Xe bị ì, lọc gió quá bẩn

Lọc gió có nhiệm vụ lọc không khí trước khi vào buồng đốt, đồng thời phải đảm bảo có đủ không khí để trộn nhiên liệu đúng cách và đưa vào buồng đốt. Nếu nhiên liệu được nạp với lực căng ở tỷ lệ hỗn hợp tối ưu thì động cơ sẽ tạo ra công suất mạnh.

Ngược lại, nếu lọc gió bẩn hoặc chất lượng lọc gió không tốt sẽ khiến thiếu không khí để trộn với xăng tạo thành bộ chế hòa khí. Khi hỗn hợp quá giàu, xăng cháy trong điều kiện thiếu oxy sẽ cháy không mạnh, động cơ không mạnh. Một tác động bất lợi khác là tạo ra lượng lớn muội than trên buồng đốt khiến động cơ yếu đi.

Xe máy không khởi động khi đổ xăng

Lọc gió bẩn có thể khiến xe máy không phản hồi

1.3 Động cơ đốt trong của ô tô này bị hỏng

IC điều khiển mạch đánh lửa trong động cơ đốt cháy nhiên liệu, nếu IC yếu hoặc điều khiển sai thì nguồn đánh lửa đốt nhiên liệu sẽ không mạnh dù không đúng lúc. Nếu không làm như vậy có thể dẫn đến lỗi thời gian, động cơ yếu và thậm chí là giật.

Xe máy chạy yếu khi đổ xăng

IC tín hiệu hư khiến xe chết máy

1.4 Bộ chế hòa khí bị bẩn

Điều này xảy ra ở những chiếc xe máy thế hệ cũ không có hệ thống phun xăng điện tử. Bộ chế hòa khí là quá trình trộn không khí và xăng để tạo thành bộ chế hòa khí trước khi vào động cơ. Khi động cơ hoạt động không tốt, nhiên liệu (bộ chế hòa khí) sẽ không được hòa trộn tối ưu, có thể thừa hoặc thiếu xăng đều không tốt. Kết quả là động cơ nổ không tốt và không tạo ra công suất tốt.

xe máy bị mắc kẹt

Thợ Alobike chuẩn bị đi làm bình xăng con

1.5.Xe chậm vì xe máy yếu

Nhóm hơi nước là nơi diễn ra quá trình nổ và công, là nơi nhiên liệu được đốt cháy và chuyển hóa thành cơ năng giúp ô tô chuyển động. Điện trong ô tô và cơ năng của ô tô đều được tạo ra bởi động cơ hơi nước. Khi sự tập hợp yếu đi một chút, phần năng lượng này sẽ yếu đi và suy giảm. Tất nhiên, sau đó xe của bạn sẽ yếu.

Nhóm hơi yếu thường gặp nhất là do sử dụng lâu ngày, hoặc có nhiều muội than trong buồng đốt. Một số xe có van không đóng đúng cách.

xe máy bị mắc kẹt

Alobike đang làm lại động cơ xe máy

1.6. Xe chết máy do dép lê

Đây là nguyên nhân thường gặp nhất ở xe tay ga và xe số.

Ly hợp (nắp nồi) là hệ thống truyền động từ động cơ đến bánh sau, hiệu quả truyền lực của ly hợp ảnh hưởng rất lớn đến sức mạnh của xe. Nếu côn truyền động mạnh thì động năng sẽ được truyền tốt tới bánh sau. Ngược lại, nếu ly hợp yếu thì động năng sẽ chuyển hóa thành nhiệt khiến xe yếu đi và nhanh chóng nóng lên.

Côn xe máy hoạt động dựa trên lực ly tâm và ma sát của các bộ phận. Vì vậy, theo thời gian, bề mặt các bộ phận truyền động sẽ bị mòn và xuống cấp như lưỡi côn, búa côn, chuông côn, con lăn côn, dây đai.

lái xe tay ga chậm

chuông ly hợp xe tay ga bị trượt

1.7. Xe bị tắt máy do nguyên nhân khác

Có rất nhiều nguyên nhân khác khiến xe máy bị trơ khi đổ xăng như:

  • Lốp non hơi khiến ô tô bất động
  • Phanh khiến bánh xe quay không êm, khi phanh có vẻ như bạn đang đi bộ.
  • Xăng bẩn hoặc kém chất lượng, xăng bị dính nước cũng có thể làm chậm động cơ
  • Đường nhiên liệu bị tắc và bộ lọc nhiên liệu quá bẩn
  • Bơm nhiên liệu yếu hoặc không ổn định

xe máy chạy chậm khi đổ xăng

Lọc xăng bẩn cũng là nguyên nhân khiến xe máy ì ạch

Có trường hợp một số xe phản ứng chậm, không tải được

2.1. Xe tay ga chạy không tải

Nguyên nhân phổ biến nhất khiến động cơ xe tay ga chạy không tải là bộ lọc không khí và bugi đánh lửa kém, sau đó là do ly hợp bị mòn quá mức. Nói chung, xe tay ga thường chỉ gặp vấn đề ở những bộ phận này, cần được kiểm tra cẩn thận và lập phương án xử lý.

2.2. Động cơ xe ì ạch

Đối với xe số mà động cơ không hoạt động, nguyên nhân phổ biến nhất là do côn truyền động bị hỏng, các bộ phận nhanh mòn nhất là lưỡi côn và búa côn. Nguyên nhân cụ thể phải được kiểm tra để xây dựng kế hoạch điều trị tốt nhất. Ngoài ra, bộ chế hòa khí là bộ phận sẽ sinh ra nhiều quán tính nếu lâu ngày không được vệ sinh.

2.3 Cánh gió của xe ô tô chạy chậm

Tại sao cánh gió của ô tô chạy chậm? Chúng tôi nhận được rất nhiều câu hỏi về chiếc xe này. Thông thường, vấn đề quán tính lớn nhất với chiếc xe này là do ly hợp bị mòn, phổ biến nhất là bi ly hợp và búa côn. Tuy nhiên, khá nhiều trường hợp là do bugi đánh lửa kém và lọc gió bẩn.

2.4. Xe ở chế độ Sh phản hồi chậm

Lỗi thường gặp nhất ở xe Sh mode là do chị em ít bảo dưỡng khiến cho bộ ly hợp dễ bị bó cứng và mòn khiến xe bị chết máy. Hộp số kém khiến xe không thể tăng tốc.

2.5. Sirius rover bị chết máy

Yamaha Sirius là một chiếc xe thể thao, công việc côn luôn đòi hỏi hiệu suất cao, chỉ cần hộp số kém hơn một chút là bạn đã cảm thấy chênh vênh và bất lực. Vấn đề thường gặp nhất vẫn là ly hợp mòn kém. Các chi tiết cần kiểm tra trong bộ côn bao gồm lưỡi côn, búa côn và chuông hình nón.

2.6.Xe Dream và Inspur ì ạch

Hầu hết các trường hợp xe Dream, Wave đều do bộ chế hòa khí bẩn hoặc ly hợp xuống cấp. Tất cả những gì bạn cần làm là kiểm tra kỹ các bộ phận này và cân nhắc việc thay thế lưỡi côn, búa côn nếu cần thiết. Ngoài ra, xe Wave có thể bị ì ạch do IC kém.

2.7. Xe của người thắng cuộc di chuyển chậm

Cả côn tay Winner và Exciter đều mắc phải lỗi quán tính phổ biến, phổ biến nhất là ly hợp bị mòn, trượt theo thời gian. Do cấu tạo của ly hợp tay chỉ có côn truyền động năng nên các chi tiết này sẽ nhanh mòn hơn so với các mẫu xe khác. Khi bạn thấy xe của người thắng cuộc di chuyển chậm lại, hãy quan sát và suy nghĩ.

xe máy chạy chậm khi đổ xăng

Các kỹ thuật viên của Alobike đang chế tạo lại bộ ly hợp Honda ABR

Làm gì khi xe máy chạy không tải và không tải

Giải pháp khi xe máy phản ứng chậm, chạy yếu là phải đảm bảo xăng tốt, máy khỏe, cần số, chuông và ba lẫy chuyển số của hộp số ly hợp (nhóm nồi) phải tốt. Hãy chắc chắn để lái xe. Nếu bạn di chuyển bánh sau tốt, xe của bạn sẽ không bị ì ạch, ì ạch.

Ở một số xe tay ga, có sẵn bộ ly hợp hiệu suất cao và bộ ly hợp đã được sửa đổi nếu bạn muốn tải một chiếc xe tải.

Để có phương án xử lý chính xác nhất cần xác định chính xác đâu là nguyên nhân khiến xe máy hoạt động kém để đưa ra phương án xử lý chính xác nhất cho từng phương tiện.

Tại các chi nhánh của Alobike luôn có kỹ thuật viên, kiểm tra và tư vấn xe miễn phí. Bạn có thể mang xe qua và tự mình kiểm tra.

xe máy bị mắc kẹt

Khi xe ga hoặc xe số chạy chậm sẽ khiến động cơ nóng lên và tăng mức tiêu hao nhiên liệu, mang đến cho bạn cảm giác lái không tốt. Nếu xe máy chạy yếu lâu ngày, động cơ sẽ xuống cấp nhanh chóng, các bộ phận trong hệ thống truyền động cũng bị hư hỏng nhanh hơn. Thông thường, chi phí sửa chữa những bộ phận này sẽ thấp hơn nhiều so với chi phí tiêu hao nhiên liệu và hư hỏng cơ học nếu bạn tiếp tục lái xe trong những điều kiện này. Vui lòng liên hệ với Alobike để được hỗ trợ kỹ thuật giúp bạn xác định chính xác nguyên nhân khiến xe máy của bạn hoạt động kém và quán tính thấp.

Related Posts