Cập nhật 2024: Nguyên nhân đèn hậu xe máy không sáng

Đèn hậu xe máy hay còn gọi là đèn đuôi xe máy có chức năng báo khoảng cách giữa xe ô tô và xe phía sau. Khi đèn hậu xe máy không bật có thể gây ra va chạm giao thông không đáng có hoặc bị cảnh sát giao thông phạt. Vì vậy, nếu xe ô tô của bạn gặp phải vấn đề này, bạn có thể tham khảo bài viết sau để hiểu nguyên nhân khiến đèn hậu xe máy không sáng và cách giải quyết.

Thông thường, đèn hậu xe máy bật sáng khi bạn bật đèn pha, kéo phanh tay hoặc đạp phanh chân. Khi đèn không sáng nghĩa là đèn hoặc các bộ phận liên quan khác như dây điện, bóng đèn, bộ sạc, công tắc, cầu chì có vấn đề. Dưới đây là cách khắc phục đèn hậu khi bạn gặp phải những lỗi này.

1. Cách sửa đèn hậu xe máy không sáng do ngắt kết nối

Dây điện bị đứt hoặc kết nối đầu cuối điện lỏng do chuột cắn được cho là nguyên nhân phổ biến nhất khiến đèn hậu xe máy không hoạt động. Cách sửa chữa đèn hậu xe máy trong trường hợp này chính là kiểm tra hệ thống đèn của xe. Nếu bạn thấy dây bị đứt hoặc đầu nối bị lỏng, hãy nối lại dây.

ghi chú: Do tính chất phức tạp của hệ thống dây điện trên ô tô nên nếu không biết hoặc không hiểu rõ về mạch đèn của xe thì bạn đừng bao giờ tự mình làm.

Phương pháp sửa chữa đèn hậu xe máy không hoạt độngCách Sửa Đèn Đuôi Xe Máy Không Sáng Do Hư Dây Nguồn

2. Cách khắc phục đèn hậu xe máy không hoạt động do cháy bóng

Thông thường có một số nguyên nhân khiến đèn hậu không sáng do bóng đèn bị cháy, cụ thể:

 • Đèn ô tô bị cháy do hỏng bộ sạc ắc quy do điện áp quá tải hoặc người sử dụng sử dụng nguồn điện không tương thích với thông số kỹ thuật của xe.
 • Đầu kết nối bị rỉ sét do kết nối lỏng lẻo hoặc sử dụng lâu ngày.
 • Nhưng điều này hiếm khi xảy ra do kết nối sai dây nguồn.

đèn đuôi xe máyCách giải quyết tình trạng bóng đèn bị cháy, đèn hậu không sáng

Do bóng đèn bị cháy và không sử dụng được nữa nên chỉ cần thay bóng đèn hậu mới là được. Chi phí thay thế đèn hậu không quá đắt, thường dao động từ 30.000đ đến 60.000đ.

3. Cách khắc phục lỗi đèn hậu xe máy không sáng do sạc hỏng

Bộ sạc xe máy có chức năng sạc đầy ắc quy đảm bảo các thiết bị trên xe hoạt động bình thường và ổn định. Nếu bộ sạc bị hỏng, các thiết bị điện trên xe sẽ không hoạt động hoặc yếu đi, đèn có thể bị cháy, ắc quy có thể bị hỏng.

Vì vậy, nếu nguyên nhân đèn hậu không hoạt động là do bộ sạc thì bạn nên thay bộ sạc trên ô tô mới. Giá một bộ sạc xe máy thay thế dao động từ 60.000đ đến hơn 200.000đ.

4. Cách giải quyết lỗi công tắc phanh bị hỏng, đèn hậu không sáng

Công tắc phanh bị hỏng cũng là một trong những nguyên nhân khiến đèn hậu không bật, rất nguy hiểm khi tham gia giao thông. Vì vậy, khi bạn cảm thấy công tắc phanh của mình không hoạt động, kêu lạch cạch hoặc bị dính… đã đến lúc lắp công tắc phanh mới. Phương pháp lắp đặt công tắc phanh như sau:

 • bước 1: Tháo ốp nhựa đầu xe
 • bước 2: Tháo vít giữ cần phanh
 • bước 3: Hãy tiến hành tháo công tắc cũ và tìm giắc cắm nguồn đã rút phích cắm
 • bước 4: Lắp công tắc phanh mới và cắm kích vào vị trí vừa rút ra
 • bước 5: Đặt các vít trở lại vị trí và kiểm tra xem công tắc phanh có hoạt động bình thường không.

Cách giải quyết vấn đề đèn hậu không sáng Cách giải quyết lỗi công tắc phanh bị hỏng và đèn hậu không sáng

5. Cách khắc phục lỗi đèn hậu không sáng do nổ cầu chì

Trên tất cả các xe máy, hệ thống cầu chì được sử dụng để cắt dòng điện trong trường hợp quá tải điện. Vì vậy, khi cầu chì hỏng, hệ thống điện sẽ không được bảo vệ khiến một số thiết bị điện trên xe bị ảnh hưởng, trong đó có đèn hậu.

Nếu bạn nhận thấy đèn hậu không sáng thì thay vì bóng đèn, bộ sạc hoặc dây nguồn bị nổ thì rất có thể đó là cầu chì hỏng. Lúc này cần kiểm tra cầu chì và thay thế nếu cần thiết.

Phương pháp đánh giá xem cầu chì có bị đứt như sau:

 • Đầu tiên, bạn cần xác định vị trí hộp cầu chì của xe máy. Thông thường cầu chì nằm trong hộp nhựa bên cạnh pin.
 • Đối với những xe có hộp số tay thì nên tháo hộp số ra để kiểm tra cầu chì.
 • Đối với xe tay ga, bạn mở cốp xe ra nhìn, nếu thấy kết nối ắc quy vẫn bình thường nhưng các chốt, ren ở cầu chì bị đứt thì cầu chì chắc chắn đã bị nổ và cần được thay thế.

Đèn hậu không hoạt động do nổ cầu chì, cách khắc phục?

Nói chung là tự sửa đèn đuôi xe máy Làm việc tại nhà là công việc đòi hỏi người chủ phải có kiến ​​thức hoặc kỹ năng bảo trì cơ bản. Bởi lẽ, nguyên nhân đèn không sáng chủ yếu xuất phát từ các lỗi kỹ thuật như đứt cầu chì, đứt dây, hư cục sạc,… Nếu không có kiến ​​thức, bạn sẽ khó có thể tìm ra nguyên nhân và tự mình khắc phục. Trong một số trường hợp, bạn có thể sửa chữa hoặc nối sai dây dẫn khiến các bộ phận khác của xe bị ảnh hưởng, có thể cực kỳ nguy hiểm cho cả người và xe. Vì vậy, để thoát khỏi tình trạng này một lần và mãi mãi, bạn nên đưa xe đến tiệm sửa chữa ô tô uy tín để được kỹ thuật viên kiểm tra và sửa chữa.

Với người dân Hà Nội, đặc biệt là những người ở gần khu vực Thanh Xứ, Cầu Giấy, Hai Bà Trưng, ​​Nam Từ Liêm hay Tây Hồ, bạn có thể mang xe đến cửa hàng Alobike để được hỗ trợ. Chi phí sửa chữa hoặc thay thế đèn hậu không quá đắt, nếu là hư hỏng cơ bản thì thường từ chục nghìn đến hơn một trăm nghìn.

Related Posts