Cập nhật 2024: Mách bạn những kinh nghiệm khi đi mua xe máy mới

Bạn có muốn mua một chiếc xe máy mới? Tuy nhiên, bạn còn thiếu kinh nghiệm khi mua một chiếc xe máy mới. Tránh tình trạng giá quá cao so với giá niêm yết của công ty. Dưới đây là một số bài học quý giá có thể giúp bạn có được chiếc xe yêu thích vừa tiết kiệm nhiên liệu vừa tiết kiệm nhiên liệu.

xem thêm:

Kinh nghiệm khi mua xe máy mới

Mua xe ô tô có lẽ ai cũng biết nhưng không phải ai cũng biết cách chọn mua xe máy mới tiết kiệm và bền bỉ. Vì ô tô có rất nhiều giá trị nên những kinh nghiệm và cân nhắc sau đây khi mua xe mới sẽ giúp bạn tự tin hơn trong quyết định của mình:

Không nên mua xe khi đang “hot”: Như bạn đã biết, các đại lý thường có xu hướng tăng giá 3-10 triệu đồng/xe so với giá niêm yết của hãng. Xe càng phổ biến thì càng có nhiều người mua và giá càng cao. Vì vậy, nếu không vội, bạn nên đợi thời điểm thích hợp để mua được giá rẻ hơn.

Không chạy theo xu hướng mới: Tâm lý của người mua là luôn muốn mình là người tạo ra xu hướng. Lợi dụng điều này, các đại lý ô tô sẽ tăng giá cao hơn nhiều so với giá niêm yết. Và bây giờ người chịu thiệt chính là khách hàng.

Tận dụng tối đa nguồn thông tin của bạn: Bạn cần biết thêm về loại xe bạn muốn mua. Bạn có thể tìm và hỏi những người có kinh nghiệm trên các diễn đàn.

Chọn thời điểm mua xe phù hợp: thường là ngày lễ, cuối tháng, cuối năm. Đại lý sẽ có nhiều chương trình khuyến mãi và tri ân khách hàng. Vì vậy, cơ hội mua được xe chất lượng với giá tốt là khá cao.

Kinh nghiệm khi mua xe máy mới

Các bước để mua một chiếc xe máy mới

Các bước để mua một chiếc xe máy mới như sau:

Bước 1: Thanh toán phí đăng ký

Theo Nghị định số 140/2016/ND-CP của Chính phủ, xe máy phải chịu lệ phí trước bạ. Số tiền lệ phí đăng ký được tính như sau:

Lệ phí trước bạ = giá trị tài sản tính lệ phí trước bạ × tỷ lệ lệ phí trước bạ (%)

Tỷ lệ đăng ký dao động từ 2% đến 5% tùy theo khu vực.

Chủ sở hữu phải xuất trình giấy tờ tùy thân gốc và giấy tờ tùy thân có ảnh khi thanh toán phí vào cửa. Thực hiện theo hướng dẫn điền số khung, số máy của xe vào tờ khai thuế số 02. Sau khi hoàn tất quá trình, bạn sẽ nhận được biên lai thanh toán phí để tiếp tục quá trình đăng ký xe.

Bước 2: Làm thủ tục đăng ký và lấy biển số xe

Hồ sơ đăng ký xe máy bao gồm:

– Giấy đăng ký xe máy (theo mẫu có sẵn).

– CMND hoặc CMND của chủ sở hữu. Những người chưa cấp CMND phải xuất trình sổ hộ khẩu.

– Giấy chứng nhận xe: bao gồm hóa đơn giá trị gia tăng, phiếu kiểm tra chất lượng xe, biên lai lệ phí trước bạ xe…

Bạn nộp hồ sơ đăng ký xe máy đến Công an huyện, thành phố, thị trấn nơi bạn thường trú.

Bước 3: Nhận giấy đăng ký xe máy

Theo Điều 4 Thông tư số 15/2014/TT-BCA, biển số xe sẽ được cấp ngay khi nộp hồ sơ đăng ký xe hợp lý. Thời gian cấp giấy đăng ký xe không quá 02 ngày.

Kinh nghiệm khi mua xe máy mới

Cách kiểm tra xe máy mới mua

Khi chọn mua xe mới, bạn nên kiểm tra toàn bộ thân xe, tất cả các chi tiết như lốp, giảm xóc, vành xe… xem có bị bong tróc gì không. Ngoài ra, bạn nên kiểm tra các phụ kiện đi kèm như bộ kit, gương, pin xem có phải hàng chính hãng hay không. Bạn nên test hoạt động của còi, đèn pha, đèn hậu và đèn tín hiệu để đảm bảo xe đang hoạt động tốt.

Cách chọn mua xe máy mới

Về phanh ô tô, nếu bạn là nữ thì nên chọn loại xe sử dụng phanh tang trống hay còn gọi là phanh sau. Phanh đĩa phù hợp hơn với nam giới với khả năng phản hồi nhanh, đánh lái cứng và khả năng kiểm soát tốc độ mạnh mẽ.

Ngoài ra, bạn cũng nên kiểm tra xem sổ bảo hành có chứa thông tin xe, số phiếu bảo dưỡng xe định kỳ và chính sách bảo hành của nhà sản xuất hay không. Sau khi thanh toán, phải lấy biên lai để kiểm soát và lưu hành trong tương lai sau khi đăng ký.

Kinh nghiệm mua xe máy mới

Tìm hiểu thêm:

Những cái này Kinh nghiệm khi mua xe máy mới Chúng tôi chia sẻ những điều trên với hy vọng sẽ hữu ích cho các bạn độc giả đang muốn tìm hiểu và mua cho mình một người bạn đồng hành trên suốt chặng đường.

Related Posts