Cập nhật 2024: Đèn báo nhiệt độ nước làm mát xe Airblade có tác dụng gì? Tại sao đèn bật sáng?

Đèn báo nhiệt độ nước làm mát tự động của Airblade sáng lên hoặc chỉ vào một đường màu đỏ (chữ H) khi mức nước làm mát dưới ngưỡng cho phép hoặc quá nóng. Đây là tình trạng thường gặp ở những người thường xuyên chạy đường dài hoặc mang vác nhiều hơn mức tải khuyến nghị. Vì vậy, mọi người cần nắm vững kỹ năng vận hành để tránh làm hỏng động cơ.

Tìm hiểu thêm:

Tính năng đèn báo nhiệt độ nước làm mát Air Blade

nhiệt độ nước làm mát

Đèn cảnh báo nhiệt độ nước làm mát vượt mức cho phép hoặc sắp cạn

Đèn báo nhiệt độ nước làm mát là một trong những đèn cảnh báo quan trọng trên phụ tùng Honda Airblade của bạn. Thiết kế của họ bao gồm mặt đồng hồ kỹ thuật số với 3 chế độ hiển thị: mờ, xanh và đỏ. Điều này giúp bạn dễ quan sát hơn khi lái xe.

Cách kiểm tra đồng hồ báo nhiệt độ nước làm mát ô tô Airblade như sau:

  • Đèn cảnh báo sẽ tắt (nghĩa là không sáng) khi mức chất làm mát nằm trong phạm vi mong muốn.

  • Nếu thấy đèn đỏ sáng nghĩa là nhiệt độ đã vượt quá giới hạn cho phép

  • Đèn xanh khi nhiệt độ nước làm mát dưới mức bình thường.

Nguyên nhân đèn báo nhiệt độ nước làm mát ô tô Airblade bật sáng

vì đèn đang sáng

Đèn sáng vì xe tải quá nặng

Nếu đèn lạnh bật sáng đột ngột nghĩa là động cơ đang quá tải và sinh ra nhiều nhiệt. Nguyên nhân của hiện tượng này là:

  • Hệ thống làm mát của xe có vấn đề

  • Mức nước làm mát thấp hơn giá trị quy định

  • Xe tải bị quá tải

  • lái xe đường dài

Có thể thấy đa số nguyên nhân khiến đèn báo sưởi sáng đều liên quan đến hệ thống nước làm mát. Nói cách khác, nếu chất lượng nước làm mát kém và thể tích yêu cầu không đủ, đèn báo sưởi sẽ đổi màu để cảnh báo người lái xe. Lúc này cần châm thêm nước hoặc dừng xe để giúp động cơ nguội.

Làm gì khi đèn báo nhiệt độ nước làm mát xe Airblade sáng

Tôi nên làm gì khi đèn cảnh báo nhiệt độ trên xe Airblade của tôi bật sáng? Tùy theo mức độ cảnh báo sẽ có cách xử lý khác nhau:

ánh sáng trung bình

ánh sáng trung bình

Thực hiện hành động thích hợp dựa trên mức độ cảnh báo

Như đã nói ở trên, Đèn Báo Nhiệt Độ Nước Làm Mát Xe Airblade gồm có 3 dấu hiệu. Nếu đèn báo ở mức bình thường, tức là kim chỉ thị vạch đỏ (ở giữa) thì không có gì phải lo lắng. Việc điều trị rất đơn giản, chỉ cần di chuyển đến bóng râm và đỗ xe trong 10-20 phút hoặc lâu hơn. Khi xe không di chuyển, động cơ không sinh nhiệt và nguội đi.

Mọi người chú ý không được mở nắp máy để kiểm tra mức nước làm mát sau khi đỗ xe. Vì nhiệt độ nước trong bình lúc này rất cao, sẽ bắn vào người gây bỏng, không an toàn.

Xe Air Blade hết nước làm mát

Khi đèn báo nhiệt độ sáng và nước làm mát trong bình nước sắp cạn, người điều khiển phương tiện cần đặc biệt chú ý. Lúc này bạn cần nhanh chóng tìm nơi an toàn để dừng lại tránh những sự cố nghiêm trọng có thể xảy ra.

Khi động cơ thiếu nước làm mát sẽ nhanh chóng bị nóng quá mức, vượt ngưỡng cho phép. Điều này ảnh hưởng rất xấu đến độ bền, giảm ma sát và rút ngắn tuổi thọ các bộ phận của xe. Ngay cả khi nhiệt độ trên 200 độ C cũng sẽ gây ra hỏa hoạn, rất nguy hiểm.

Vì vậy, cần dừng xe nhanh, chờ khoảng 10-20 phút, để động cơ nguội hẳn rồi mới mở nắp máy để nguội. Đừng bao giờ tự thêm nước mà hãy gọi cứu hộ xe máy.

Nước làm mát xe Air Blade bị sôi

nước làm mát ô tô bằng dao hơi

Nếu mức nước làm mát dưới ⅓ thì nên châm lại

Khi đèn cảnh báo sáng mà nước làm mát vẫn bật thì cách xử lý sẽ khác với tình huống trên. Lúc này không nên dừng xe đột ngột mà nên giảm dần tốc độ xe để giảm dần nhiệt lượng do động cơ tỏa ra. Lúc này, kim nhiệt độ nước làm mát sẽ giảm dần xuống dưới vạch đỏ khẩn cấp. Sau đó bạn dừng lại và tắt máy.

Đợi khoảng 10 phút để động cơ nguội, sau đó kiểm tra mực nước trong bộ làm mát xem có rò rỉ hoặc mức báo động hay không. Nếu nước làm mát nhỏ hơn ⅓, bạn có thể tạm thời bổ sung nước tinh khiết (nước đóng chai), sau đó lái xe đến trạm dịch vụ gần nhất để được trợ giúp.

Trong một số trường hợp, khi đang lái xe, đèn báo nhiệt độ nước làm mát Airblade sẽ sáng đột ngột. Tùy vào mức độ của đồng hồ báo nhiệt độ nước làm mát Airblade mà sẽ có cách xử lý khác nhau. Vì vậy, để tránh những tình huống bất ngờ ảnh hưởng đến công việc, xe máy, xe gắn máy… cần được kiểm tra, sửa chữa kịp thời. Nạp nước làm mát xe Air Blade Định kỳ.

Related Posts