Cập nhật 2024: Bình ắc quy xe máy bao nhiêu Vôn?

Mức điện áp 12V là quy ước chung cho tất cả các loại ắc quy xe máy hiện nay. Vì thế mỗi loại ắc quy dù là loại nào cũng đều có chỉ số tiêu chuẩn này, thậm chí cả ắc quy ô tô. Nội dung bài viết sau Alobike sẽ giải thích rõ hơn cho các bạn câu hỏi “ắc quy xe máy là bao nhiêu volt”, các bạn hãy tiếp tục chú ý nhé.

Ắc quy xe máy có điện áp bao nhiêu volt?

Ở Việt Nam, điện áp định mức của ắc quy xe máy thường là 12 vôn, mỗi bình sẽ có 6 cục pin mắc nối tiếp, mỗi ngăn có điện áp 2V. Tuy nhiên, khi đo ắc quy, điện áp thực tế thường sẽ cao hơn điện áp định mức cho trước, phải đạt ít nhất 12,5 volt thì xe mới khởi động được.

Nếu bạn đo điện áp ắc quy và nó hiển thị cao tới 14 vôn thì ắc quy đang có điện áp thấp khiến bình giãn nở. Nếu nó không xả, pin có thể bị hỏng và cần được thay thế.

Hướng Dẫn Đo Điện Áp Pin Bằng Đồng Hồ Vạn Năng

Pin xe máy bao nhiêu voltĐo điện áp (vôn) của ắc quy xe máy bằng đồng hồ vạn năng

Để đo điện áp của ắc quy xe máy bằng đồng hồ vạn năng, hãy làm theo các bước sau:

Bước 1: Đặt đồng hồ vạn năng về 0

Trước đó, bạn cần đặt con trỏ của đồng hồ vạn năng về vị trí 0 để đảm bảo kết quả đo chính xác.

Bước 2: Điều chỉnh núm vặn trên đồng hồ vạn năng

Pin là dòng điện một chiều nên bạn cần chỉnh núm xoay về hộp đo điện áp DC khi đo. Tuy nhiên, trước khi thực hiện việc đó, bạn cần kiểm tra điện áp hiện tại của pin.

  • Nếu điện áp pin đo được cao hơn 10V, hãy vặn núm về 50V.
  • Nếu điện áp pin đo được thấp hơn 10V, hãy vặn núm về 10V.

Bước 3: Tiến hành đo

Để đo điện áp, thực hiện như sau:

  • Cắm dây đo màu đỏ của đồng hồ vạn năng vào cực dương của pin
  • Cắm dây đo màu đen của đồng hồ vạn năng vào cực âm của pin

Bước 4: Quan sát các kim trên đồng hồ

Bước cuối cùng, bạn chỉ cần quan sát các kim hiển thị trên đồng hồ. Giá trị hiển thị của con trỏ sẽ chỉ ra chính xác điện áp của ắc quy xe máy.

Loại ắc quy ổn định điện áp cho xe máy

Hiện nay có hai dòng ắc quy xe máy phổ biến là ắc quy axit chì và ắc quy lithium, trong đó ắc quy chì được sử dụng phổ biến nhất.

Ắc quy axit-chì là dòng ắc quy truyền thống có điện áp được đánh giá là khá ổn định nhưng tuổi thọ của ắc quy khá ngắn, chỉ khoảng 2-3 năm. Trong một số trường hợp, trên xe có nhiều tải ngốn điện và nguồn điện từ ắc quy sẽ không đủ cho hoạt động làm việc lâu dài.

Hình ảnh ắc quy axit chì xe máy

Để khắc phục nhược điểm này của pin chì, các nhà nghiên cứu đã giới thiệu các dòng pin tích hợp công nghệ mới, thường là pin gel axit và đặc biệt là pin lithium—loại pin thông minh mang lại một số ưu điểm khác biệt so với các loại pin khác.

Pin lithium Leijin – công nghệ thế hệ mới, tuổi thọ cao, điện áp ổn định,…

Nhờ tích hợp công nghệ hiện đại, ắc quy lithium xe máy không chỉ cung cấp nguồn điện áp ổn định mà còn đảm bảo khả năng sạc, xả tuyệt vời, đáp ứng mọi yêu cầu làm việc của các bộ phận phụ trợ lắp trên xe.

Tóm lại, loại ắc quy có điện áp ổn định mà xe máy nên sử dụng là ắc quy GS, ắc quy Globe, ắc quy Đồng Nai, ắc quy MBK và các dòng ắc quy chì-axit khác…nhưng để tốt nhất bạn nên sử dụng loại ắc quy tốt nhất. Các loại là pin gel axit và pin lithium.

Mong nhận được câu trả lời cho câu hỏi của bạn”Ắc quy xe máy có điện áp bao nhiêu volt?Những nội dung trên được Alobike chia sẻ sẽ mang đến cho bạn những thông tin hữu ích. Hiện nay, ắc quy xe máy sử dụng ở Việt Nam là loại 12V truyền thống. Ở Alobike luôn có GS, Globe, Raijin và các hãng ắc quy xe máy nổi tiếng từ bình dân đến cao cấp cho bạn lựa chọn, nếu quan tâm có thể đến trực tiếp. Chi nhánh Alobike Để tham khảo hoặc liên hệ qua Trang người hâm mộ: Alobike – Ô tô và bảo dưỡng xe máy đa dụng yêu cầu giúp đỡ.

Related Posts