Cập nhật 2024: Hướng dẫn cách làm xích đu bằng lốp xe ô tô cực chi tiết

ford-mienbac.vn gửi tới các bạn bài viết Hướng dẫn cách làm xích đu bằng lốp xe ô tô cực chi tiết. Hi vọng sẽ đáp ứng được yêu cầu của bạn.

Làm một cú đu từ lốp ô tô có khó không? Câu trả lời là không. Bạn có thể tạo ra một cú swing đơn giản, độc đáo với phong cách riêng của mình. Trong bài viết này, Alobike sẽ hướng dẫn các bạn các bước làm một chiếc xích đu đẹp, độc và lạ từ lốp ô tô, các bạn hãy cùng theo dõi nhé!

Bước một: Chuẩn bị dụng cụ

Các công cụ bạn cần bao gồm:

  • lốp xe ô tô cũ
  • Dây xích thép hoặc dây cáp
  • Máy móc và máy khoan đa năng
  • Sơn, cọ…

Bước 2: Tiếp tục xử lý lốp ô tô

Trước khi xử lý lốp ô tô, lốp xe cần được làm sạch thật kỹ rồi mới xử lý theo thiết kế mà bạn mong muốn.

ghi chú: Lốp ô tô rất cứng và khó vận chuyển, trong quá trình vận chuyển lốp bạn phải xử lý khéo léo để tránh làm lốp bị rách.

Bước 3: Khoan lỗ trên lốp xe

Tùy theo thiết kế mà bạn nên lựa chọn vị trí khoan phù hợp. Khoan lỗ trên lốp không chỉ giúp bạn cố định vị trí nối dây mà còn giúp ngăn nước mưa lọt vào bên trong lốp. Khoan lỗ trên lốp có tác dụng cho cả chuyển động theo chiều dọc và chiều ngang.

1 – Cách đánh đu theo phương thẳng đứng bằng lốp ô tô

Sau khi khoan, dùng dây hoặc xích đã chuẩn bị trước đó để làm dây và cố định lốp vào khung hoặc cành chắc chắn (như trong hình).

Cách làm xích đu từ lốp ô tô

ghi chú: Để chọn dây thừng hay dây xích chắc chắn, hãy chọn dây được làm từ chất liệu chắc chắn, có khả năng chịu lực cao. Nếu chọn dây xích thì nên chọn dây xích sắt có phủ một lớp sơn trên đó. Điều này sẽ đảm bảo dây xích ít bị rỉ sét, mài mòn do tác động của thời tiết.

2 – Cách đánh ngang bằng lốp ô tô

Tương tự như xích đu dọc, để thực hiện xích đu ngang bạn sẽ cần lắp 2 đến 3 móc treo (như hình) để giúp cân bằng lốp xe.

Cách làm xích đu từ lốp ô tô

Bước 4: Tìm vị trí thích hợp để treo xích đu

Khi tìm nơi treo xích đu, bạn nên chọn treo ở không gian rộng rãi, thông thoáng để đảm bảo an toàn và không gây nguy hiểm cho người sử dụng.

Bước 5: Kiểm tra độ chắc chắn

Cuối cùng, xích đu cần được kiểm tra độ chắc chắn sau khi hoàn thành. Điều này sẽ giúp bạn tránh được những rủi ro không đáng có trong quá trình sử dụng.

Những lưu ý khi tự đu dây bằng lốp ô tô

Nhìn chung, việc thực hiện cú swing từ lốp ô tô không khó hay phức tạp nhưng để đảm bảo an toàn, bạn cần chú ý những vấn đề sau:

1 – Chọn lốp xe phù hợp

Lốp ô tô có nhiều kích cỡ từ lớn đến nhỏ, tùy theo nhu cầu và thiết kế mà bạn nên chọn loại lốp có kích thước phù hợp. Lưu ý khi chọn lốp nên chọn lốp có độ dày phù hợp để đảm bảo khả năng chịu tải và ổn định khi lắc. Không nên chọn lốp đã quá mòn hoặc có vết rách lớn.

2 – Chọn dây/dây có độ bền cao

Dây xích/dây thừng đóng vai trò quan trọng trong việc giữ thăng bằng trong không khí. Vì vậy, việc lựa chọn dây xích/dây chắc chắn sẽ đảm bảo xích đu không bị đứt, đứt trong quá trình sử dụng gây nguy hiểm cho người chơi.

Nếu sử dụng xích thì phải làm bằng sắt, các mắt xích được nối chắc chắn và được phủ một lớp sơn chống gỉ.

Nếu sử dụng dây thừng thì nên chọn loại dây làm bằng vật liệu tổng hợp như dây polypropylene, dây polyester… để đảm bảo khả năng chịu tải trọng cao.

3 – Kiểm tra xích đu thường xuyên

Kiểm tra xích đu thường xuyên là công việc rất quan trọng nhằm đảm bảo sử dụng an toàn, tránh những rủi ro không đáng có. Nếu có thể, nên kiểm tra tình trạng hoạt động của xích đu 1 đến 2 lần một tháng.

Một số mẫu xích đu ấn tượng làm từ lốp ô tô

Dưới đây là một số mẫu xích đu ấn tượng được làm từ lốp ô tô để bạn tham khảo:

Làm xích đu từ lốp ô tô

Làm xích đu từ lốp ô tô

Qua hướng dẫn chi tiết ở trên, Alobike hy vọng bạn đã hiểu rõ Cách làm xích đu từ lốp ô tô. Tái chế lốp xe cũ không chỉ tiết kiệm chi phí mà còn giúp bảo vệ môi trường. Chúc bạn thành công và có thể tận hưởng trọn vẹn những giây phút thú vị bên gia đình và bạn bè.

Related Posts