Cập nhật 2024: Có nên sử dụng bộ vá lốp không săm xe máy không? Cách dùng từ A-Z

ford-mienbac.vn gửi tới các bạn bài viết Có nên sử dụng bộ vá lốp không săm xe máy không? Cách dùng từ A-Z. Hi vọng sẽ đáp ứng được yêu cầu của bạn.

Bộ dụng cụ sửa chữa lốp không săm đã trở thành lựa chọn phổ biến và hữu ích của nhiều chủ xe thường xuyên phải di chuyển xa để sửa chữa lốp bị thủng. Trên thực tế, việc sử dụng bộ vá có rất nhiều lợi ích, nhưng nó chỉ là miếng vá tạm thời và không nên áp dụng cho những vết thủng nghiêm trọng. Vậy có nên sử dụng bộ dụng cụ sửa chữa lốp xe không? cách sử dụng? Hãy cùng Alobike và tìm câu trả lời trong bài viết này nhé.

Bộ dụng cụ sửa chữa lốp không săm là gì?

Bộ sửa chữa lốp không săm (hay lốp không săm) là bộ dụng cụ chuyên dụng dùng để sửa chữa lốp không săm. Bộ dụng cụ sửa lốp chứa tất cả các dụng cụ cần thiết để sửa lốp như miếng vá, keo dán lốp, dùi, v.v. Nói chung, sử dụng bộ dụng cụ sửa lốp có thể giúp bạn nhanh chóng sửa chữa lốp bị thủng. Nhanh chóng và thuận tiện cho các trường hợp khẩn cấp.

Dụng cụ đi kèm trong bộ sửa chữa lốp không săm

Tùy vào từng dòng xe của nhà sản xuất mà một bộ dụng cụ sửa lốp không săm xe máy sẽ có ít nhiều dụng cụ. Tuy nhiên, về cơ bản một bộ dụng cụ sửa lốp sẽ có những vật dụng cần thiết sau:

 • Súng sửa lốp kích thước 23 x 14 cm (tùy loại)
 • Đầu súng dẫn đường đạn
 • 1 tuốc nơ vít lớn để mở rộng lỗ
 • Tua vít nhỏ để mở thân van
 • 1 túi đạn + hạt dẫn đường
 • 1 chai dầu bôi trơn

Bộ sửa chữa lốp không sămDụng cụ đi kèm trong bộ sửa chữa lốp không săm xe máy

Có nên sử dụng bộ dụng cụ sửa chữa lốp không săm không?

Khi tham gia giao thông không thể tránh khỏi những tai nạn như kẹt đinh, thủng lốp hay nổ lốp. Vì vậy, việc trang bị dụng cụ vá lốp khi đi du lịch là điều cần thiết. Đặc biệt là khi đi du lịch xa.

Thông thường, khi ô tô bị thủng lốp giữa đường, hầu hết mọi người đều lái xe đến tiệm sửa chữa gần nhất hoặc chờ đơn vị cứu hộ đến xử lý. Điều này sẽ khiến bạn tốn rất nhiều thời gian và công sức. Để tránh tình trạng này xảy ra, nhiều chủ xe ô tô đã trang bị cho mình bộ dụng cụ sửa lốp để sử dụng trong những trường hợp khẩn cấp.

Tuy nhiên, nhiều chủ xe vẫn còn băn khoăn về hiệu quả của việc sử dụng bộ vá để sửa chữa săm xe bị thủng. Trên thực tế, vá lốp xe máy bằng bộ vá lốp là biện pháp hữu hiệu được đánh giá cao vì tính tiện lợi. Chỉ cần một vài bước đơn giản và bạn có thể tiếp tục cuộc hành trình của mình.

Sửa chữa lốp xe máy không săm bằng bộ dụng cụ vá lốp rất tiện lợi và hữu ích nên sử dụng trong những trường hợp lốp bị thủng nhẹ.

Nhưng các chuyên gia về lốp xe cho rằng việc sửa lốp xe máy bằng bộ dụng cụ tự sửa chữa chỉ nên coi là biện pháp sửa lốp tạm thời chứ không phải lâu dài. Nếu có thể, bạn vẫn nên đưa xe đến tiệm sửa chữa để xử lý tình trạng xẹp lốp để đảm bảo an toàn khi lái xe.

Tóm lại, việc bạn có nên sử dụng bản vá hay không còn tùy thuộc vào tình huống:

 • Nếu xe bạn chỉ bị thủng một vết nhỏ, hoặc xe bạn bị thủng ống pô giữa đường ít xe cộ qua lại… sử dụng bộ vá là cách hữu hiệu giúp bạn khắc phục sự cố nhanh chóng.
 • Nếu xe của bạn bị thủng lỗ lớn, lốp mòn, lốp bị thủng nhiều… bạn không nên sử dụng bộ dụng cụ sửa chữa vì nó không hiệu quả lắm. Trong trường hợp này, bạn nên lựa chọn vá lốp trong hoặc vá nóng để đảm bảo an toàn khi đi lại.

Cách sử dụng bộ sửa chữa lốp không săm

Bộ dụng cụ sửa chữa lốp không săm chỉ phù hợp với những chiếc xe máy được trang bị lốp không săm. Nếu săm trong ô tô của bạn bị thủng, bạn có thể tự sửa lốp bằng bộ vá lốp bằng cách làm theo các bước sau:

 • bước 1: Xác định vị trí đâm thủng.
 • Bước 2: Lấy dùi nhét vào lỗ, tạo một lỗ đủ lớn để nhét miếng vá vào.
 • Bước 3: Chèn miếng vá vào mâm cặp, sau đó ấn miếng vá vào lỗ với một lực nhỏ.
 • Bước 4: Nhẹ nhàng kéo đầu kẹp ra.
 • Bước 5: Dùng dao hoặc kéo cắt bỏ phần vá thừa ở bên ngoài sao cho ngang bằng với bề mặt lốp.
 • Bước 6: Bôi một lớp keo để đảm bảo các lỗ thủng được bịt kín và không bị rò rỉ khí trong quá trình sử dụng.

ghi chú: Sử dụng bộ vá để vá lốp bị thủng chỉ là cách khắc phục tạm thời. Để yên tâm di chuyển, bạn nên lựa chọn phương pháp sửa chữa lốp xe hiệu quả hơn. Và các bản vá chỉ nên được sử dụng khi thực sự cần thiết.

Cách sử dụng bộ sửa chữa lốp không săm

Với sự tiện lợi và khả năng xử lý vết thủng nhanh chóng, Bộ sửa chữa lốp không săm Được coi là bộ công cụ không thể thiếu của nhiều tài xế. Tuy nhiên, bạn không nên lạm dụng phương pháp sửa lốp thủng này. Để đảm bảo sự an toàn và tuổi thọ cho lốp xe, bạn nên lựa chọn phương pháp sửa chữa lốp hiệu quả hơn nếu có thể.

Related Posts