Cập nhật 2024: 4 Cách vá lốp không săm xe máy phổ biến và dễ làm nhất

ford-mienbac.vn gửi tới các bạn bài viết 4 Cách vá lốp không săm xe máy phổ biến và dễ làm nhất. Hi vọng sẽ đáp ứng được yêu cầu của bạn.

Vá, vá vít, vá bên trong và vá nhiệt là những phương pháp sửa chữa lốp không săm xe máy phổ biến và được nhiều người lựa chọn những phương pháp này khi xe của họ bị thủng. Đặc biệt, phương pháp sửa lốp bằng bộ vít được coi là phương pháp sửa lốp khẩn cấp và tiện lợi mà bất cứ ai cũng có thể thực hiện khi lốp bất ngờ bị nổ giữa đường. Vậy các bước là gì? Hãy cùng Alobike tìm hiểu thêm trong bài viết dưới đây nhé.

Lốp không săm bị thủng có sửa được không?

Lốp không săm bị thủng có sửa được không? Câu trả lời là nó hoàn toàn có thể sửa chữa được, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của vết thủng. Bởi cũng như các loại lốp khác, nhà sản xuất thường tính toán mức độ hư hỏng của lốp có thể xảy ra trong quá trình sử dụng. Đặc biệt nếu lốp bị thủng bởi vật cứng, sắc nhọn khi đang lái xe.

Nếu lốp có một vết thủng nhỏ, khe hở có thể bịt kín để ngăn không khí thoát ra ngoài bằng cách sửa chữa, vá bên trong hoặc ép nóng.

Tuy nhiên, việc sửa lốp không săm có thể khá phức tạp so với việc sửa lốp không săm. Sự thật là không phải mọi lỗ thủng trên lốp xe đều có thể sửa chữa được. Vì thế:

 • Việc vá lốp có thể không hiệu quả lắm nếu vết thủng quá lớn hoặc nếu vết thủng ở vị trí khó sửa chữa. Trong trường hợp này, bạn nên thay lốp mới.
 • Nếu lốp mòn quá nghiêm trọng, thủng nhiều chỗ thì phương pháp sửa lốp chỉ là tạm thời, lốp vẫn bị thủng. Điều này không an toàn trên đường. Vì vậy, trong trường hợp này, thay lốp mới là phương án tốt nhất.

Sửa chữa lốp không săm

Vá là một phương pháp phổ biến để sửa chữa các vết thủng nhỏ để xe của bạn tiếp tục hoạt động. Tuy nhiên, đây chỉ là cách khắc phục tạm thời. Bạn chỉ nên áp dụng phương pháp này khi:

 • Ô tô đang chạy trên đường thì bất ngờ bị thủng lốp.
 • Lốp ô tô của bạn bị thủng nhưng xung quanh khu vực không có đơn vị sửa chữa xe máy hay cửa hàng nào.
 • Vết thủng nhỏ hoặc lốp xẹp nhẹ.
 • Mục đích của việc vá lốp tạm thời là đưa xe đến tiệm sửa chữa để thay lốp mà không cần phải đi bộ, như vậy sẽ lãng phí thời gian và sức lực.

Dưới đây là các bước về cách sửa chữa lốp không săm:

Bước một: Chuẩn bị dụng cụ

 • Một máy bơm làm phồng lốp xe.
 • một cặp kìm
 • Awl để chèn miếng vá vào lỗ.
 • Một chiếc kẹp dùng để giữ miếng vá tại chỗ trong quá trình vá.
 • một bản vá

Bước 2: Xác định vị trí đâm thủng

Để xác định vị trí đâm thủng, hãy làm như sau:

 • Bơm căng lốp (nếu lốp bị xì hơi) hoặc xả hết không khí để xác định vị trí lỗ thủng.
 • Khi bạn đã xác định được lỗ, hãy sử dụng cục tẩy hoặc bất kỳ vật nào để đánh dấu vị trí.

Cách sửa chữa lốp không sămTìm vị trí thủng trên lốp xe

Bước 3: Chèn miếng vá vào lỗ

Trong bước này, chèn miếng vá đã chuẩn bị trước đó vào đầu kẹp và ấn nó vào vị trí đâm thủng đã đánh dấu.

ghi chú: Bạn nên làm điều này một cách cẩn thận để tránh làm cho lỗ xỏ khuyên lớn hơn.

Bước 4: Kéo miếng vá ra khỏi lỗ

Tiếp theo, bạn chỉ cần từ từ kéo miếng vá ra sao cho nằm chính giữa lỗ.

Sửa lốp không sămKéo miếng vá ra khỏi lỗ

Bước 5: Cắt bỏ miếng vá thừa và bơm lốp lại

Cắt miếng dán gọn gàng để đầu miếng dán không bị lòi ra ngoài. Sau đó, sử dụng máy bơm để bơm lốp đến áp suất khuyến nghị. Kiểm tra toàn bộ bề mặt lốp bằng mắt và tay để xem liệu không khí có thoát ra ngoài qua các vết thủng hoặc các vị trí khác hay không.

Như vậy, chỉ với 5 bước, bạn có thể tự mình sửa chữa lốp ô tô hoàn toàn mà không cần phải ra tiệm hay nhờ thợ sửa chữa.

Cố định lốp không săm bằng tuốc nơ vít

Sửa lốp không săm bằng tuốc nơ vít là phương pháp vá lốp tương đối mới nhưng vô cùng tiện lợi. Vì phương pháp này không đòi hỏi công nghệ cao nên bạn có thể tự mình thực hiện. Tuy nhiên, sửa lốp bằng vít chỉ phù hợp nếu lốp bị thủng do ghim.

Vui lòng tiến hành như sau:

Bước một: Chuẩn bị dụng cụ

Các công cụ bạn cần bao gồm:

 • 1 bộ vít khẩn cấp ô tô (bạn có thể mua trên các website mua sắm điện tử)
 • 1 cặp kìm
 • 1 máy bơm

Bước 2: Tiếp tục di chuyển chốt vào lốp

Ở bước này, bạn chỉ cần dùng kìm để rút chốt ra khỏi lốp.

Tiếp tục tháo chốt vào lốp

Bước 3: Sửa lốp bằng vít

Trước khi sửa chữa lốp xe, bạn cần xác định xem vết thủng lớn hay nhỏ để có thể lựa chọn loại vít có kích thước phù hợp.

 • Thông thường, khi mua một bộ vít ô tô, bạn sẽ nhận được một lọ keo và một chiếc tuốc nơ vít.
 • Đổ keo vào vị trí thủng
 • Dùng tuốc nơ vít đẩy vít vào đúng vị trí thủng để vít được gắn chắc chắn vào lốp
 • Sau đó bạn chỉ cần đợi khoảng 3 – 4 phút cho keo khô rồi dùng máy bơm bơm lốp đến áp suất khuyến nghị.

Cách sửa chữa lốp không sămSửa lốp bằng tuốc nơ vít

Bước 4: Kiểm tra vị trí thủng

Sau khi lốp được bơm căng, kiểm tra xem có rò rỉ ở vị trí mới bơm căng hay không. Nếu không thì bạn đã patch thành công.

Sửa chữa lốp không săm có miếng vá trong suốt

So với hai phương pháp sửa chữa nêu trên, sửa lốp không săm bằng miếng vá trong suốt đòi hỏi bạn phải có kiến ​​thức và dụng cụ đầy đủ. Nói chung phương pháp vá này chỉ phù hợp với cửa hàng, nếu bạn không phải là người làm trong lĩnh vực này thì ít khi sử dụng ở nhà.

Để sửa lốp không săm có miếng vá trong suốt, bạn có hai lựa chọn: miếng vá cũ hoặc miếng vá thô. Đặc biệt:

1 – Bản vá trực tiếp

Đây là phương pháp sửa chữa được nhiều cửa hàng xe máy lựa chọn khi sửa lốp cho khách hàng. Phương pháp này ít tác động lên bề mặt lốp hơn so với phương pháp xử lý nhiệt. Tiến hành như sau:

 • bước 1: Xác định vị trí đâm thủng.
 • Bước 2: Dùng máy mài ống hoặc giấy nhám để chà nhám.
 • Bước 3: Bôi một lớp keo lên bề mặt giấy nhám của vị trí đâm thủng.
 • Bước 4: Dùng miếng dán bôi keo lên chỗ mới dán sao cho diện tích miếng dán che kín chỗ bị thủng.

Sửa lốp không sămSửa lốp không săm

2 – Bản vá thứ chín

Phương pháp sửa chữa về cơ bản tương tự như phương pháp sửa chữa bằng điện, tuy nhiên phương pháp này đòi hỏi người thợ phải có kinh nghiệm theo dõi nhiệt độ để tránh nhiệt độ quá cao ảnh hưởng đến bề mặt lốp. Tiến hành như sau:

 • bước 1: Xác định vị trí thủng
 • Bước 2: Dùng máy mài ống hoặc giấy nhám để chà nhẹ xung quanh vị trí thủng
 • Bước 3: Dán miếng cao su vào vị trí thủng
 • Bước 4: Dùng máy ép điện làm nóng chảy bề mặt cao su để dung dịch chảy vào lỗ thủng, bịt kín lỗ thủng và ngăn hơi nước thoát ra ngoài.

Cách sửa chữa lốp không sămSửa chín lốp không săm

Sửa lốp không săm bằng miếng dán ép nhiệt

Tương tự như sửa chữa bên trong, sửa chữa lốp không săm bằng miếng vá ép nóng là phương pháp sửa chữa đòi hỏi trình độ kỹ thuật của người thực hiện. Đây là phương pháp vá có hiệu quả cao thường được sử dụng trên nhiều lốp xe tải, xe máy đường dài…

Tiến hành như sau:

 • bước 1: Xác định vị trí thủng
 • Bước 2: Dùng máy mài ống hoặc giấy nhám để chà nhẹ xung quanh vị trí thủng
 • Bước 3: Dùng máy ép điện làm nóng chảy bề mặt cao su để bịt kín vết thủng.

Sửa lốp không săm bằng miếng dán ép nhiệt

Sử dụng keo tự lành

Ngoài 4 phương pháp trên, bạn cũng có thể sử dụng keo tự vá để vá vết thủng lốp. Tuy nhiên, bạn nên hạn chế sử dụng phương pháp này vì keo tự lành còn có nhiều tác dụng phụ khác ngoài việc bịt kín lỗ thủng. Đặc biệt, chúng có thể ăn mòn vành xe ô tô.

Vì vậy, keo tự lành chỉ nên sử dụng khi di chuyển đường dài và ở những nơi không có đơn vị sửa lốp gần đó. Sửa chữa bằng keo tự lành cũng đơn giản như việc đổ keo vào vết thủng. Bạn chắc chắn có thể tự làm điều này.

Những trường hợp không nên áp dụng bản vá

Trên thực tế, không phải lốp thủng nào cũng có thể sửa được, sau đây là 3 tình huống thường gặp, không nên sửa lốp thủng để tránh tốn thêm tiền và kết quả không tốt.

Lốp không săm bị thủng nhiều chỗ

Nếu lốp có quá nhiều vết thủng hoặc các vết thủng có khoảng cách gần nhau thì việc vá lốp có thể không đảm bảo rằng các vết thủng được bịt kín hoàn toàn. Vì vậy, trong trường hợp này, bạn nên lựa chọn phương án thay lốp mới để yên tâm khi lái xe trên đường.

Lốp không săm đã mòn

Mòn lốp là hiện tượng xảy ra khi lốp được sử dụng quá lâu. Bề mặt lốp bị mòn thường mỏng và dễ bị thủng nên việc sửa chữa các vết thủng chỉ là giải pháp tạm thời. Vì vậy, trong trường hợp này, thay lốp mới là lựa chọn tốt nhất để đảm bảo an toàn khi lái xe.

Lốp xe bị mòn

Biến dạng hoặc xoay lốp

Nếu lốp bị biến dạng hoặc xoắn do va chạm hoặc sử dụng không đúng cách, miếng vá sẽ không khắc phục được tình trạng đó. Ngay cả khi bạn tiếp tục sử dụng lốp có vành, việc quay vòng có thể khiến xe bị rung. Vì vậy, nếu điều này xảy ra với lốp xe của bạn thì việc thay lốp mới là giải pháp tối ưu nhất.

Nói một cách đơn giản, vá lốp là một cách tiết kiệm chi phí để sửa chữa lốp bị thủng. Tuy nhiên, có một số tình huống sửa lốp không săm không phải là giải pháp tốt nhất. Vì vậy, cần lựa chọn phương pháp phù hợp dựa trên tình hình thực tế của lốp. Lời khuyên của tôi dành cho bạn là:

 • Nếu lốp xe của bạn chỉ bị thủng, rách nhẹ hoặc thủng nhỏ, việc sửa lốp sẽ giúp bạn tiết kiệm tối đa.
 • Nếu lốp bị thủng nhiều chỗ, các vết thủng, rách khó sửa chữa hoặc lốp bị mòn, xoắn,… thì việc thay lốp sẽ hiệu quả hơn.

Biến dạng hoặc xoay lốp

Có một cách Sửa lốp không săm Phổ biến và dễ vận hành, bạn có thể vá lốp xe máy một cách nhanh chóng và dễ dàng với sự tự tin hoàn toàn. Tuy nhiên, vá lốp bị thủng chỉ là giải pháp tạm thời. Nếu có thể, hãy đến tiệm sửa lốp chuyên nghiệp để kiểm tra và thay lốp mới nếu cần thiết.

Related Posts