Cập nhật 2023: Hướng dẫn cách sử dụng camera lùi ô tô – Cách tự lắp đặt

Bạn đã biết cách sử dụng camera lùi chưa? Làm cách nào để xem các vạch đo khoảng cách trên màn hình? Chúng tôi sẽ sớm hướng dẫn bạn chi tiết cách sử dụng camera lùi.

 • Tại sao camera dự phòng không hiện lên màn hình?
 • Hướng dẫn phương pháp đảo chiều chi tiết và hiệu quả nhất
 • Nên lắp đặt loại camera dự phòng nào? Giá camera dự phòng tốt nhất năm 2022

Khái niệm camera lùi là gì?

Camera lùi ô tô là thiết bị ghi hình kết hợp với màn hình giúp tài xế lùi, đỗ xe an toàn. Camera lùi có góc quay tốt giúp người lái quan sát rõ điểm mù, chướng ngại vật. Từ đó, xe của bạn sẽ tránh được những va chạm không đáng có. Vị trí lắp đặt camera lùi thông thường là ở phía sau xe, phía trên phần biển số xe.

Hướng dẫn lắp camera lùi ô tô

Cách xem camera dự phòng

Trước hết cần xác định chính xác vị trí camera lùi trước khi quan sát. Camera lùi sẽ được kết nối với màn hình DVD phía trước ghế lái. Thông qua hình ảnh hiển thị trên màn hình DVD, bạn có thể quan sát hình ảnh được ghi lại bởi máy quay.

Cách sử dụng camera lùi ô tô

Thông thường, các đường màu đỏ, vàng và xanh lục được hiển thị trên màn hình DVD. Những đường này sẽ hiển thị khoảng cách giữa xe và các vật thể khác phía sau nó. Mỗi màu ở dòng ngược lại sẽ tương ứng với một khoảng cách khác nhau. Tất cả các loại camera lùi ô tô trên thị trường đều hỗ trợ chức năng đường dự phòng ô tô.

 • Khi nhìn thấy đuôi xe ngoài vạch xanh, khoảng cách giữa xe và chướng ngại vật lớn hơn 150 cm.
 • Khi bạn nhìn thấy màn hình camera lùi hiển thị vị trí giữa vạch xanh và vạch vàng: tức là khoảng cách giữa xe bạn và chướng ngại vật là từ 100cm đến 150cm.
 • Nếu bạn nhìn thấy chướng ngại vật trong vùng màu đỏ, khoảng cách giữa xe và chướng ngại vật sẽ nhỏ hơn 50 cm.
 • Nếu chướng ngại vật đến gần vạch đỏ và vàng, một tiếng bíp sẽ phát ra để báo hiệu cho người lái xe.

Dựa vào các vạch đo khoảng cách này bạn có thể lùi, rẽ chính xác hơn. Việc lùi bằng camera dự phòng sẽ cần thực hành nhiều để làm quen.

Hướng dẫn bật camera lùi khi lùi

Hầu hết các camera dự phòng trên thị trường đều có khả năng tự động hiển thị khi bạn lùi xe. Máy ảnh sẽ mở hoàn toàn tự động mà bạn không cần thực hiện thêm bất kỳ thao tác nào. Khi xe về số N camera sẽ tự động tắt. Điều này cho phép bạn tiếp tục với các hoạt động khác.

Nhưng đôi khi vạch khoảng cách trên một số dòng màn hình camera lùi sẽ không tự động mở. Vì vậy, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách bật tính năng này trong phần tiếp theo.

Cách bật vạch đo khoảng cách trên màn hình camera dự phòng

Hướng dẫn này về cách bật tính năng rangefinder hoạt động trên hầu hết các màn hình có cài đặt gốc.

 • Đầu tiên, chọn Cài đặt hiển thị trên menu trên màn hình của camera dự phòng. Sau khi nhập, chọn tiếp tục về cài đặt gốc. Lúc này, một hộp thông báo sẽ xuất hiện yêu cầu bạn nhập mật khẩu của thiết bị.
 • Tùy theo kiểu màn hình cài đặt mà bạn có thể nhập mật khẩu 8888 hoặc 1234, 4444. Nếu không biết mật khẩu của máy, bạn có thể liên hệ với nhân viên kỹ thuật tại phòng kinh doanh để lấy mật khẩu. Sau khi nhập mật khẩu xong chọn OK để chuyển sang bước tiếp theo. Tiếp theo chúng ta tiếp tục lựa chọn phần cài đặt thông số giao thức. Trên màn hình tiếp theo, cuộn xuống và chọn Nguyên tắc đặt biến tần.
 • Lúc này màn hình camera lùi sẽ hiển thị các vạch khoảng cách với 3 màu đỏ, vàng và xanh.

Hướng Dẫn Lắp Đặt Camera Dự Phòng Ô Tô

Sau đây chúng tôi hướng dẫn các bạn cách lắp camera lùi cho ô tô

bước 1: Lắp camera hành trình sau ô tô ở đâu

Trước khi lắp đặt camera, chúng ta cần khoan một lỗ ở vị trí muốn lắp camera. Trong bộ camera dự phòng sẽ có một miếng dán. Bạn sử dụng decal này và cố định camera vào đúng vị trí. Những lỗ khoan trước đó dùng để luồn dây camera vào ô tô. Chúng ta sẽ sử dụng các rãnh hiện có trên ô tô để luồn dây điện.

Tiếp theo, chúng ta cần phân biệt rõ các loại dây camera

 • Dây tín hiệu AV gồm 2 đầu là dây jack cắm màu đỏ kết nối với camera.
 • Đường màu đen còn được gọi là đường lạnh của máy ảnh.
 • Dây màu đỏ được sử dụng để kết nối với nguồn điện 12V.

Bước 2: Tìm đúng đèn lùi và đấu nối dây nguồn camera

Bạn cần khởi động động cơ và chuyển về số lùi (R). Sau đó chúng ta quan sát đèn nào sáng, đèn nào sáng. Tiếp theo, chúng ta nối 2 dây dẫn camera vào nguồn điện 12V của đèn dự phòng trên ô tô. Chúng ta cần kết nối đúng cách cực dương với cực dương và cực âm với cực âm.

Bước 3: Đấu nối dây camera lùi

Chúng ta cắm cáp tín hiệu AV vào phần chân cắm (CAM IN) của màn hình.

Tiếp theo, chúng tôi kết nối dây màu đỏ với giắc cắm trên màn hình camera. Giắc cắm màn hình thường được in dòng chữ “Camera Back/Điều khiển lùi”.

Bước 4: Thực hiện kiểm tra khả năng hoạt động của thiết bị

Sau khi cài đặt, chúng tôi kiểm tra bằng cách khởi động và đảo ngược. Thiết bị hoạt động tốt khi hình ảnh camera rõ nét và tín hiệu ổn định. Nếu dây tiếp xúc không tốt thì bạn cần nối lại dây.

Những lưu ý khi sử dụng camera dự phòng

hiển thị thanh khoảng cách

Vạch đo khoảng cách trên màn hình đã được nhà sản xuất cài đặt mặc định và chúng ta không thể thay đổi vị trí của nó. Đối với một chiếc xe có chiều cao khoảng 1m như Sedan thì khoảng cách đo được rất chính xác. Tuy nhiên, đối với một số xe có kích thước quá nhỏ như Kia Chenxi, Grande I10,… thì khoảng cách hiển thị sẽ có sai số. Nguyên nhân là do vị trí lắp đặt camera khá thấp so với yêu cầu của nhà sản xuất.

máy ảnh mờ

Máy ảnh có thể bị mờ do bụi bẩn bám vào ống kính. Vì vậy, máy ảnh cần được vệ sinh thường xuyên. Nếu sau khi vệ sinh camera vẫn mờ, bạn có thể kiểm tra lại dây dẫn của máy.

Nên kết hợp với việc xuống xe kiểm tra

Nếu vẫn chưa tự tin về việc lùi xe, bạn nên kiểm tra khoảng cách kết hợp với việc xuống xe. Camera lùi có chức năng phụ trợ, nên kết hợp với việc quan sát vị trí của gương chiếu hậu và phía trước xe để lùi xe an toàn.

Chúng tôi vừa gửi cho bạn thông tin chi tiết về cách sử dụng camera lùi. Chúng tôi cũng đã học cách tự cài đặt sản phẩm và một số lưu ý quan trọng khác. Hi vọng chúng ta có thể gặp lại nhau ở bài viết tiếp theo.

Kamudi Việt Nam là một trang web hàng đầu về thông tin và truyền thông bán xe hơi Đáng tin cậy nhất Việt Nam!

Kamudi Việt Nam

CARMUDI.VN gợi ý một số xế khủng giá tiền tỷ

 • Kia Picanto 1.25AT
 • Kia Picanto 1.25AT
250 triệu won
xe ô tô cũ
xe ô tô cũ
250 triệu won
 • Mitsubishi Xpander Chéo
 • Mitsubishi Xpander Chéo
565 triệu won
xe ô tô cũ
xe ô tô cũ
565 triệu won
 • Chevrolet Trailblazer 2.5 LTZ nhập khẩu Thái Lan
 • Chevrolet Trailblazer 2.5 LTZ nhập khẩu Thái Lan
645 triệu won
xe ô tô cũ
xe ô tô cũ
645 triệu won
 • Trọng lượng tiêu chuẩn Tucson giảm 35 triệu + PK PK 10 triệu
 • Tucson giảm cân chuẩn 35 triệu + gói…
810 triệu won
xe ô tô cũ
xe ô tô cũ
810 triệu won
 • 2010 KIA Sorento (FL-Dec) 2.4 SUV (4WD) 2.4
 • KIA Sorento 2010 (Tháng 12, Florida) 2.4 SUV (4WD) 2….
350 triệu won
xe ô tô cũ
xe ô tô cũ
350 triệu won
 • Honda CR-V 2.4AT
 • Honda CR-V 2.4AT
465 triệu won
xe ô tô cũ
xe ô tô cũ
465 triệu won
đánh giá:

4/5 (12 đánh giá)

chia sẻ

Nhãn:Mẹo trải nghiệm ô tô có camera lùi

Related Posts